Các bước định hướng phát triển thương hiệu vững mạnh cho doanh nghiệp

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp. Và hơn hết, nó còn đại diện cho danh tiếng, khả năng hiển thị, tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với khách hàng, cho nên việc xây dựng và phát triển thương hiệu luôn được tiến hành từng bước kỹ lưỡng cũng như giành được sự đầu tư đặc biệt của doanh nghiệp để đảm bảo sự phát triển đúng đắn và giá trị thương mại của thương hiệu.
 

Các bước để phát triển thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh

 
Việc phát triển thương hiệu không phải là việc làm “một sớm một chiều” là có thể làm tốt, mà nó đòi hỏi sự bền bỉ và là cả một chặng đường dài phấn đấu của một tập thể gắn kết.
 
Bên cạnh đó, cách phát triển thương hiệu mới là chiến lược cạnh tranh dài hạn, đòi hỏi có sự đầu tư về chiến lược với đích đến cuối cùng là tạo ra giá trị “doanh nghiệp”, tăng cường tính cạnh tranh đồng thời giữ trọn niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Vì thế, để đơn giản cho việc tiếp cận vấn đề cũng như co cái nhìn tổng quan về quá trình hình thành đến khi vị thế của thương hiệu được củng cố, chúng phải trải qua các bước xây dựng và phát triển bài bản, có chiến lược rõ ràng. 
 

duy trì và phát triển thương hiệu sản phẩm

 

Bước 1: Xác định mục tiêu

Mục tiêu được xem là nền tảng cần thiết của việc duy trì và phát triển thương hiệu. Bạn hãy chắc chắn rằng mình đã định hướng được đối tượng mình muốn tiếp cận đến là ai, qua đó có định hướng rõ ràng về phong cách và thông điệp thương hiệu phù hợp để phù hợp với nhu cầu của nhóm đối tượng. 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

 
Nếu mục tiêu là nền tảng thì việc nghiên cứu thị trường chính là công cụ thiết yếu, giúp việc kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhanh chóng hơn.
 
Càng hiểu rõ về tình hình thị trường, đối thủ cạnh tranh đồng nghĩa bạn càng thành công, càng có hướng đi đúng đắn đồng thời tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong nền kinh tế thương mại. 
 
Và đừng quên trả lời 6 câu hỏi: What? When? Where? Who ? Why? Và How? Để tìm ra giá trị cốt lõi cũng như đưa ra những quyết định đúng đắn trong công cuộc phát triển thương hiệu sản phẩm.
 

chiến lược phát triển thương hiệu nên tiếp cận như thế nào

 

Bước 3: Xác lập các điểm khác biệt 

Đây chính là yếu tố giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, hãy tập trung khai thác hay tìm ra điểm riêng chỉ chỉ công ty của bạn có được để tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Nó có thể là một dịch vụ với các ưu đãi hấp dẫn, tính tiện ích hay khả năng tiết kiệm, tính ứng dựng và ưu việt,… 
 
Hãy mang đến một lý do thật sự thuyết phục để khách hàng không hối tiếc khi chọn bạn thay vì các đối thủ khác.

Bước 4: Xây dựng và nhận diện thương hiệu

Để phát triển thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp bạn sẽ phải cần sở hữu một logo, khẩu hiệu hay tiếng nói riêng chứa đựng ý nghĩa và mục tiêu của doanh nghiệp mong muốn đáp ứng nhu cầu khác hàng.
 
Doanh nghiệp của bạn nên xây dựng một Bộ tài liệu quản trị thương hiệu để đảm bảo sự nhất quán cho các ấn phẩm nội dung hiện tại và cả sau này. Một trong những cách ghi nhớ hình ảnh vào tâm trí nhanh nhất chính là những thiết kế đơn giản, tinh tế và nổi bật so với đám đông.
 
Một câu tagline chất lượng hay một tuyên ngôn về sứ mệnh, tầm nhìn hỗ trợ đắc lực trong công cuộc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bước 5: Đăng ký thương hiệu

Trên thực tế, chất xám của bạn có thể bị đánh cắp bất cứ khi nào, thời gian nào và bất kỳ nơi đâu. Vì thế, đừng quên việc đăng ký thương hiệu nếu bạn muốn khẳng định dấu ấn riêng của mình.
 

quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu chất lượng cao

 

Bước 6: Lựa chọn chiến lược phát triển thương hiệu

Thương hiệu là đại diện cho một công ty, cụ thể là một sản phẩm hay dịch vụ nào đó mà họ tạo ra. Chính vì vậy, khi đưa ra chiến lược phát triển thương hiệu doanh nghiệp phải xem xét rõ ràng và cụ thể những phương án phát triển khác nhau.
 
Đồng thời phân tích các rủi ro có thể xảy ra đối với sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên thị trường để có cái nhìn tổng quan về mọi thứ. Và để yên tâm hơn, bạn hãy là chuyên gia phát triển thương hiệu trong lĩnh vực mình lựa chọn.

Bước 7: Đưa thương hiệu đến gần khách hàng

Tận dụng mọi phương tiện truyền thông, hình thức quảng cáo và trong tất cả nội dụng marketing để đưa thương hiệu đến với công chúng, nếu bạn tạo được ấn tượng ngay từ lần đầu xuất hiện sẽ là một điểm cộng cho quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu vững mạnh.

Bước 8: Giữ tính thống nhất cho thương hiệu

Doanh nghiệp cần có định hướng và giải pháp phát triển thương hiệu về mặt lâu dài cũng như thống nhất về mọi phương diện để thuận tiện hơn cho quá trình xây dựng và tiếp cận khách hàng. Tránh việc thay đổi định hướng, không có sự thống nhất hay mục tiêu không cố định sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu trong lòng mỗi khách hàng.
 
Trong nền kinh tế cạnh tranh để thuyết phục và giữ khách hàng cần phải xây dựng thương hiệu, chính thương hiệu vừa đóng vai trò trong công tác bán hàng cũng như xây dựng được giá trị tài sản vô hình cho doanh nghiệp.
 
Tổng hợp từ http://gmarkscorp.com
Tin tức
Các chuyên gia tư vấn quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu GMarkCorp Việt Nam luôn sẵn sàng...
Quản trị thương hiệu là quản trị quá trình tạo ra và đáp ứng nhu cầu (cả về mặt lợi ích...
Các chuyên gia tư vấn quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu GMarkCorp Việt Nam luôn sẵn sàng...
Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu doanh nghiệp là một nghiên cứu đòi hỏi sự hoàn hảo...