Tư vấn chiến lược truyền thông: Con đường tạo lập thương hiệu

Ở mỗi vòng đời thương hiệu cần có một chiến lược truyền thông phù hợp với chiến lược thương hiệu đó, đặc biệt là trong thời buổi cả lý thuyết, công cụ marketing và truyền thông đều thay đổi chóng mặt thì việc hiểu biết và đưa ra các cách tiếp cận đúng đắn sẽ là cách giúp cho doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững.

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa có sự đầu tư đúng cho việc nghiên cứu và xây dựng chiến lược truyền thông. Với một chiến lược sơ sài, hoặc chỉ là một ý tưởng nào đó, được triển khai một cách nóng vội sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đến doanh nghiệp. Vì vậy, việc tìm đến đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông là điều cần thiết đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Tư vấn chiến lược truyền thông cần thiết với doanh nghiệp để phát triển

CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Chiến lược truyền thông được hiểu là tập hợp tất cả các phương pháp, cách thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu và nắm bắt được những giá trị cốt lõi mà sản phẩm, dịch vụ mang lại, từ đó khách hàng dùng thử sản phẩm, quyết định mua sắm và trung thành với thương hiệu và sản phẩm của công ty.

Chiến lược truyền thông có thể phục vụ cho các mục ngắn hạn của doanh nghiệp như xây dựng độ nhận biết, cung cấp thông tin, thuyết phục khách hàng, nhắc nhở khách hàng, uốn nắn nhận thức, so sánh với đối thủ cạnh tranh và một cách dài hạn là xây dựng được giá trị tài sản thương hiệu, nói nôm na như là “của để dành” cho thương hiệu vậy.

Tư vấn chiến lược truyền thông - tư vấn chiến lược cho mọi phương pháp truyền thông doanh nghiệp

Một chiến lược truyền thông có hai phần chính:

1. Chiến lược về nội dung:

Phải truyền tải được thông điệp sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến khách hàng. Thông thường doanh nghiệp dựa trên định vị sản phẩm, những điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ mà những đối thủ khác không có, để thông tin và thuyết phục khách hàng. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể chuyển tải thông điệp qua bao bì sản phẩm, qua chất lượng hình ảnh, âm thanh của TVC, của hình thức thiết kế các mẫu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

2. Chiến lược sử dụng các phương tiện truyền thông:

Sau khi có một nội dung quảng cáo, các mẫu quảng cáo hoàn chỉnh, vấn đề tiếp theo là doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thói quen truyền thông của khách hàng mục tiêu để quyết định lựa chọn và sử dụng các phương tiện truyền thông phù hợp, làm sao để truyền tải được đầy đủ thông tin đến người tiêu dùng một cách hiệu quả mà tiết kiệm được chi phí.

Để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả, cần có sự đầu tư nghiêm túc và được thực hiện theo phương pháp chuyên môn có tính hệ thống và tính phân tích cao. Các chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông sẽ tiến nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích, đo lường thị trường, đánh giá khách hàng để vạch rõ những gì doanh nghiệp đang cần, chỉ ra điểm mạnh để phát huy hoặc những điểm yếu kém để khắc phục từ đó xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

SỰ CẦN THIẾT CỦA TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP

Doanh nghiệp có thể bị khách hàng quay lưng bất cứ lúc nào vì ngày càng có nhiều sản phẩm, dịch vụ của nhiều hãng khác xuất hiện. Do đó, việc đầu tư nghiêm túc vào xây dựng chiến lược truyền thông là một trong những quyết định khôn ngoan giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được in sâu trong tâm trí khách hàng.

doanh nghiệp cần tư vấn chiến lược truyền thông để phát triển

Một ví dụ điển hình nhất cho thấy sức ảnh hưởng của chiến dịch truyền thông nổi bật gần đây nhất là hàng nước tăng lực Red Bull, với ý tưởng về một thương hiệu sức mạnh. Red Bull vẫn trung thành với thông điệp “Red Bull gives you wings”, khai thác những hình ảnh sảng khoái và gợi cảm hứng căng tràn của cuộc sống. Đồng thời khởi động một dự án có tên là Stratos Jump cùng với vận động viên nhảy dù người Úc Felix Baumgartner trong đó anh thực hiện một cú nhảy ngoạn mục với độ cao 39 km từ trên không trung xuống Trái đất có khoảng 8 triệu người đã theo dõi sự kiện này.

Hàng loạt những video và bài báo đã đề cập đến nó, khiến cho câu chuyện về tinh thần đầy thách thức và cảm hứng chinh phục lan rộng khắp nơi, tất nhiên là cùng đó là thương hiệu của hãng này được nhiều khách hàng chú ý đến. Hiện nay, Red Bull có mặt tại hơn 100 nước và bán được hơn 1,5 tỉ lon mỗi năm. Doanh số của tập đoàn lên tới 1,2 tỉ euro/năm với hàng ngàn công nhân sản xuất trên khắp thế giới. Qua câu chuyện trên, ta có thể thấy rằng chiến lược truyền thông có ảnh hưởng lớn đối với thái độ của khách hàng, tạo dựng hoặc tăng cường liên tưởng đến thương hiệu cũng như xây dựng giá trị cho thương hiệu giúp khách hàng tìm đến doanh nghiệp nhiều hơn.

Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ năng lực để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả. Chính vì thế, việc tìm đến dịch vụ tư vấn chiến lược truyền thông là một giải pháp tối ưu.

Chiến lược truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng lợi thế cạnh tranh bền vững.

Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí rủi ro khách hàng.

Xây dựng mạng lưới hạ tầng hiệu quả và hiệu quả về chi phí.

Tạo dựng lòng tin, uy tín thương hiệu, thúc đẩy tăng doanh thu.

Chi phí đầu tư cho truyền thông mang tính kế thừa.

Điểm mấu chốt của việc xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả chính là một ý tưởng nổi bật được truyền tải trên kênh giao tiếp phù hợp. Ý tưởng cần phải truyền cảm hứng và có liên hệ độc đáo với sản phẩm, dịch vụ. Ý tưởng cũng phải truyền tải được một điều gì mà có khả năng cộng hưởng về mặt cảm xúc. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn sẽ đặc biệt hơn trong mắt khách hàng.

Tổng hợp từ Gmarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com/

 

Tin tức
Các chuyên gia tư vấn quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu GMarkCorp Việt Nam luôn sẵn sàng...
Để trả lời câu hỏi thiết kế thương hiệu là gì, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu...
Các chuyên gia tư vấn quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu GMarkCorp Việt Nam luôn sẵn sàng...
Các chuyên gia tư vấn quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu GMarkCorp Việt Nam luôn sẵn sàng...