Chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất và những điều cần biết

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ quan trọng và quen thuộc đối với người lao động. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ quyền lợi của các loại bảo hiểm này. Vậy người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ nhận được những chế độ nào? Các mức đóng bảo hiểm cụ thể ra sao? Để tìm thấy đáp án cho các câu hỏi này, mời các bạn tiếp tục theo dõi nội dung bài viết sau đây. Toàn bộ những thông tin cơ bản về chế độ bảo hiểm sẽ được GMarks Vietnam giới thiệu chi tiết.

Thông tin cơ bản về chế độ bảo hiểm xã hội mới

Đối với mỗi người lao động, chế độ bảo hiểm là yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Vậy chế độ bảo hiểm là gì? Bảo hiểm xã hội hiện nay có những loại nào? Theo dõi nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này giúp bạn.

Chế độ bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong các chính sách xã hội vô cùng quan trọng của Nhà nước. Bảo hiểm xã hội là chế độ có tác dụng thay thế hoặc chia sẻ những rủi ro từ các nguồn quỹ, bảo vệ người lao động trong trường hợp họ mất khả năng làm việc. Người tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng các quyền lợi khi bị mất hoặc bị giảm thu nhập do các nguyên nhân như ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn, hết tuổi lao động hoặc chết.

” alt=”Chế độ BHXH là gì?” width=”650″ height=”361″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/che-do-bao-hiem-la-gi.jpg” />
Chế độ BHXH là gì?

Bảo hiểm xã hội được hình thành trên sự đóng góp của người sử dụng lao động và người lao động. BHXH có 3 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội
 • Điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội
 • Mức hưởng, thời hạn được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Tất cả các đối tượng tham gia chế độ bảo hiểm đều có sổ bảo hiểm xã hội. Đây là điều đã được quy định theo luật BHXH. Sổ bảo hiểm xã hội gồm có các thông tin sau:

 • Thời gian làm việc
 • Quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu một cuốn sổ BHXH duy nhất. Đây cũng chính là mã định danh ghi nhận và theo dõi quá trình tham gia các loại bảo hiểm, chính sách, chế độ được hưởng trọn đời. Người tham gia chế độ bảo hiểm xã hội chỉ cần cung cấp mã số này sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ trên toàn quốc.

Bảo hiểm xã hội có mấy loại?

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 loại. Đó là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Vậy bảo hiểm bắt buộc là gì? BHXH tự nguyện là gì? Để năm rõ các thông tin này, mời các bạn theo dõi nội dung tiếp theo dưới đây.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm xã hội mà người tham gia lao động cùng người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng. Thông thường, khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động sẽ phải đóng mức nhiều hơn.

” alt=”Đối với bảo hiểm bắt buộc người sử dụng lao động sẽ đóng nhiều hơn” width=”650″ height=”276″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/che-do-bao-hiem-bat-buoc.jpg” />
Đối với bảo hiểm bắt buộc người sử dụng lao động sẽ đóng nhiều hơn

Bảo hiểm xã hội bắt buộc thường áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sử dụng lao động làm việc với hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên, hoặc hợp đồng không thời hạn. Các chế độ bảo hiểm bắt buộc được quy định tại điều 149 Bộ Luật lao động. Tại đây quy định người lao động được quyền hưởng các chế độ trợ cấp BHXH cho những trường hợp như ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Vừa rồi là thông tin về BHXH bắt buộc. Vậy còn BHXH tự nguyện là gì? Bảo hiểm tự nguyện có mấy chế độ? Câu hỏi này sẽ được trả lời như sau: Về phần bảo hiểm xã hội tự nguyện chính là loại BHXH do Nhà nước tổ chức. Người tham gia sẽ có quyền chọn đóng theo mức phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước sẽ hỗ trợ người đóng bảo hiểm tự nguyện hưởng các chế độ hưu trí và tử tuất.

Vai trò của bảo hiểm xã hội trong đời sống

Là một chế độ quan trọng, bảo hiểm có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với đời sống của người lao động. Các quy định trong chế độ bảo hiểm mang đến cho người lao động sự ổn định về vật chất và cả tinh thần. Bảo hiểm xã hội giúp cuộc sống của người được hưởng thêm phần đảm bảo. Khi có sự cố hoặc rủi ro xảy ra, người đã tham gia đóng bảo hiểm sẽ chắc chắn nhận được sự hỗ trợ từ bảo hiểm. Như vậy, bản thân người tham gia bảo hiểm và gia đình sẽ được giảm bớt gánh nặng tài chính. Từ đó duy trì mức sống tốt hơn cho người lao động.

” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Bảo hiểm xã hội có vai trò rất quan trọng với người lao động” width=”650″ height=”430″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/vai-tro-che-do-bao-hiem.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/vai-tro-che-do-bao-hiem.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/vai-tro-che-do-bao-hiem-605×400.jpg 605w” />
Bảo hiểm xã hội có vai trò rất quan trọng với người lao động

Ngoài ra, không chỉ hỗ trợ cũng như thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Bảo hiểm xã hội còn giúp tạo điều kiện giúp người hưởng bảo hiểm được cải thiện và nâng cao sức khỏe hơn. Như vậy, đời sống của người tham gia bảo hiểm cũng sẽ được đảm bảo ở mức tốt hơn.

Quy định về quyền lợi trong chế độ BHXH

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm BHXH là gì, chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến các quyền lợi dành cho người tham gia bảo hiểm. Vậy chế độ bảo hiểm xã hội quy định người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi nào? Nội dung này được quy định cụ thể như sau:

 • Được tham gia và hưởng đầy đủ các chế độ theo Luật BHXH.
 • Được cấp cũng như quản lý sổ BHXH. Người tham gia sẽ được nhận lại sổ khi không còn làm việc.
 • Được nhận lương hưu, các loại trợ cấp đầy đủ và kịp thời. Người tham gia BHXH có thể nhận theo ba hình thức: nhận trực tiếp, nhận thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc thông qua công ty, tổ chức mà người lao động làm việc.
 • Hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang được hưởng lương hưu, nghỉ việc và hưởng trợ cấp thai sản, tai nạn lao động, nhận con nuôi, bệnh nghề nghiệp hoặc trợ cấp ốm đau.
 • Người tham gia có thể chủ động giám định mức độ suy giảm khả năng lao động. Bạn sẽ được thanh toán các chi phí giám định nếu đủ điền kiện được hưởng BHXH.
 • Được ủy quyền nhận lương hưu hoặc trợ cấp BHXH cho người khác.
 • Được cung cấp các thông tin đóng bảo hiểm xã hội theo định kỳ.
 • Được yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp các thông tin về quá trình đóng và các quyền lợi được hưởng ở chế độ BHXH.
 • Người tham gia BHXH được quyền khiến nại, tố cáo hoặc khởi kiện BHXH theo đúng quy định pháp luật.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Tìm hiểu quyền lợi người tham gia bảo hiểm được hưởng” width=”650″ height=”411″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/quyen-loi-che-do-bao-hiem.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/quyen-loi-che-do-bao-hiem.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/quyen-loi-che-do-bao-hiem-633×400.jpg 633w” />
Tìm hiểu quyền lợi người tham gia bảo hiểm được hưởng

Chế độ bảo hiểm xã hội quy định mức đóng như thế nào?

Như vậy, chế độ bảo hiểm mang đến cho người tham gia rất nhiều lợi ích thiết thực. Vậy khi tham gia BHXH, chúng ta có những mức đóng bảo hiểm nào? Có gì khác nhau giữa mức đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện? Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác nhất.

” alt=”Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội” width=”650″ height=”365″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/cach-tinh-che-do-bao-hiem.jpg” />
Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc: 

Mức đóng BHXH = Tiền lương căn cứ của người tham gia bảo hiểm x tỷ lệ trích đóng.

Tiền lương tháng của người đóng bảo hiểm gồm có:

 • Mức lương, mức phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác.
 • Tiền lương tính theo ngạch, bậc, theo cấp bậc quân hàm, các khoản phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung và thâm niên nghề.

Mức đóng BHXH tự nguyện: 

Đối với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, người lao động sẽ đóng 22% mức thu nhập hàng tháng (do người tham gia lựa chọn) để đóng vào quỹ hưu trí cùng tử tuất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về chế độ bảo hiểm xã hội mới. Hy vọng những tin tức trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của GMarks Vietnam nhé. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những tin tức hữu ích cho quý bạn đọc.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link with us
Game bài đổi thưởng