Chế độ tử tuất bảo hiểm xã hội và một số thông tin cần biết

Đối với những người tham gia BHXH, ngoài chế độ hưu trí thì chế độ tử tuất là một trong những yếu tố rất được quan tâm. Bởi chính sách này có ý nghĩa rất đặc biệt. Nó sẽ giúp gia đình của người tham gia bảo hiểm xã hội sau khi qua đời có một khoản chi phí lo hậu sự và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên những đối tượng nào sẽ được hưởng chế độ này? Cách tính chế độ tử tuất BHXH như thế nào là chính xác? Đây chính là những câu hỏi rất nhiều người tham gia BHXH thắc mắc. Hôm nay, GMarks Vietnam sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Điều kiện hưởng chế độ tử tuất được quy định theo Luật bảo hiểm xã hội rất chặt chẽ. Căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, chúng ta sẽ chia chế độ này thành 3 loại. Cụ thể như sau:

Điều kiện hưởng tử tuất hàng tháng

Những trường hợp nào khi người tham gia BHXH qua đời thì người thân sẽ được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng? Đây là băn khoăn được rất nhiều người đặt ra. Sau đây là các trường hợp hưởng tử tuất hàng tháng cụ thể:

 • Người đang hưởng lương hưu
 • Người đóng BHXH đủ 15 năm trở lên và chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần
 • Người đang hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp hàng tháng. Mức suy giảm khả năng lao động được xác định từ 61% trở lên.
 • Người chết do tai nạn khi đang lao động hoặc do bệnh nghề nghiệp.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Tìm hiểu điều kiện hưởng chế độ tử tuất bảo hiểm xã hội” width=”650″ height=”487″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat-534×400.jpg 534w” />
Tìm hiểu điều kiện hưởng chế độ tử tuất bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng tử tuất 1 lần

Ngoài chế độ tử tuất BHXH hàng tháng, chúng ta còn có chế độ hưởng tử tuất 1 lần. Chế độ này sẽ được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Người lao động đã chết đủ các điều kiện nhận tử tuất hàng tháng nhưng không có thân nhân hưởng chế độ này.
 • Người lao động chết không đủ điều kiện hưởng tử tuất hàng tháng.
 • Thân nhân của người chết có đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất hàng tháng như có nguyện vọng hưởng trợ cấp 1 lần. Trừ các trường hợp: con dưới 06 tuổi, con, vợ hoặc chồng bị suy giảm khả năng lao động ở mức 81% trở lên.
 • Người lao động đã chết nhưng không có thân nhân. Trường hợp này sẽ nhận trợ cấp tử tuất 1 lần theo quy định của pháp luật về việc thừa kế.

Điều kiện hưởng mai táng phí

Trường hợp thứ 3 là về các điều kiện đủ để hưởng hỗ trợ mai táng phí. Chúng ta có điều kiện hưởng mai táng phí như sau:

 • Người đang hưởng lượng hưu, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp bệnh nghề nghiệp hàng tháng và đã nghỉ việc.
 • Người hiện đang tham gia hoặc đang bảo lưu BHXH và đã đóng từ 12 tháng trở lên.
 • Các trường hợp trên khi Tòa án tuyên vố đã chết thì thân nhân sẽ hưởng chế độ trợ cấp mai táng.
 • Người chết do bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp lao động hoặc chết trong thời gian điều trị bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh khi thất nghiệp.
” alt=”Chi tiết chế độ hưởng mai táng phí” width=”650″ height=”366″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/mai-tang-phi-che-do-tu-tuat.jpg” />
Chi tiết chế độ hưởng mai táng phí

Đối tượng hưởng chế độ tử tuất bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội quy định những đối tượng nào được hưởng chế độ tử tuất? Đối với người tham gia BHXH, vấn đề này rất được quan tâm. Sau đây là các đối tượng hưởng chế độ tử tuất bảo hiểm xã hội:

Đối tượng hưởng chế độ tử tuất hàng tháng

Đối với trợ cấp tử tuất hàng tháng, chúng ta có đối tượng được hưởng như sau:

 • Vợ đủ từ 55 tuổi trở lên, hoặc chồng từ 60 tuổi trở lên. Vợ dưới 55 tuổi hoặc chồng dưới 60 tuổi nhưng bị suy giảm khả năng lao động với mức từ 81% trở lên.
 • Con chưa đủ 18 tuổi. Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên. Con được sinh khi người bố chết và người mẹ đang mang thai.
 • Cha mẹ đẻ, cha mẹ đẻ của vợ hoặc cha mẹ đẻ của chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Các trường hợp này phải căn cứ đúng theo Luật hôn nhân và gia đình. Các đối tượng này phải đáp ứng đủ điều kiện dưới 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam và suy giảm khả năng lao động từ 81%.
 • Cha mẹ đẻ, cha mẹ đẻ của vợ hoặc cha mẹ đẻ của chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng Các đối tượng này phải đủ từ 60 tuổi trở lên đối với nam và từ 55 tuổi đối với nữ.
 • Thân nhân không có thu nhập. Hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở. Khoản thu nhập này không gồm các khoản trợ cấp cho người có công theo quy định của pháp luật.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Đối tượng nào sẽ được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng?” width=”650″ height=”443″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat-hang-thang.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat-hang-thang.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/dieu-kien-huong-che-do-tu-tuat-hang-thang-587×400.jpg 587w” />
Đối tượng nào sẽ được hưởng tử tuất hàng tháng?

Đối tượng được hưởng trợ cấp tử tuất một lần

Các đối tượng sau đây sẽ được hưởng chế độ tử tuất 1 lần:

 • Thân nhân của đối tượng được hưởng tử tuất hàng tháng.
 • Người lao động chết nhưng không có thân nhân. Chế độ tử tuất một lần sẽ được thực hiện theo luật thừa kế.
 • Thân nhân của đối tượng hưởng tử tuất hàng tháng yêu cầu được hưởng một lần.

Đối tượng nhận trợ cấp mai táng phí

Về cơ bản, chế độ trợ cấp tử tuất qua các năm không có quá nhiều thay đổi. Chúng ta có thể tham khảo chế độ tử tuất 2018 và chế độ tử tuất 2017 để thấy rõ điều này. Đến nay, mai táng phí đều căn cứ theo điều 66 của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Khi đối người lao động chết, người nhận mai táng phí là người sẽ lo mai táng.

Cách tính chế độ tử tuất đúng quy định

Chế độ tử tuất được cho là một trong những chính sách an sinh vô cùng đặc biệt. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với người tham gia BHXH và thân nhân của họ. Vậy cách tính chế độ này như thế nào là đúng quy định? Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc vấn đề này.

Hướng dẫn tính mai táng phí

Trong chế độ tử tuất, mai táng phí sẽ do người lo mai táng nhận. Số tiền người lo mai táng nhận theo chế độ trợ cấp mai táng là 10 tháng lương cơ sở. Ngoài ra, thân nhân người lao động đã chết cũng được xét điều kiện để hưởng tuất hàng tháng hoặc một lần.

Hướng dẫn tính tử tuất hàng tháng

Về tử tuất hàng tháng, cách tính cụ thể như sau:

 • Tuất cơ bản = 50% x Lương cơ sở (đồng/tháng/suất).
 • Tuất nuôi dưỡng = 70% x Lương cơ sở (đồng/tháng/suất).

Lưu ý: Với một người chết, thân nhân được hưởng tuất hàng tháng chỉ tối đa 4 suất. Quy định này người tham gia BHXH có thể tìm thấy ở chế độ tử tuất 2017 hoặc tất cả các năm khác.

” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Cách tính tiền tử tuất hàng tháng” width=”650″ height=”453″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/cach-tinh-che-do-tu-tuat.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/cach-tinh-che-do-tu-tuat.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/cach-tinh-che-do-tu-tuat-574×400.jpg 574w” />
Cách tính tiền tử tuất hàng tháng

Hướng dẫn tính tử tuất một lần

Cách tính tử tuất một lần về cơ bản rất dễ hiểu. Chúng ta sẽ có công thức tính cụ thể như sau:

 • Tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu = 48 x Lương hưu – 0.5 x (Số tháng đã được hưởng lương hưu – 2) x Lương hưu
 • Tuất một lần cho các trường hợp khác = 1,5 x Mbqtl x Thời gian đã tham gia BHXH trước năm 2014 + 2 x Mbqtl x Thời gian tham gia BHXH từ 2014 trở đi

Trong đó:

 • Mbqtl: Mức bình quân tiền lương tham gia đóng BHXH
 • Các số tháng lẻ trước năm 2014 sẽ chuyển sang thời gian năm 2014. Nguyên tắc làm tròn: từ 1 – 6 tháng sẽ là nửa năm, từ 7 – 12 tháng được làm tròn 1 năm.

Lưu ý, mức lương cơ sở dùng để tính tử tuất một lần cùng mai táng phí là lương cơ bản tại tháng mà người tham gia BHXH chết.

Hồ sơ cần thiết để giải quyết chế độ tử tuất

Về hồ sơ để giải quyết tử tuất, chúng ta sẽ căn cứ theo điều 22 Quyết định 636/QĐ-BHXH. Các loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy báo tử, chứng tử hoặc quyết định tuyên bố đã chết có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Các giấy tờ này sử dụng bản sao.
 • Sổ BHXH của người chết thuộc các trường hợp: người đang đóng BHXH, người đang bảo lưu đóng BHXH, hoặc người chờ đủ tuổi và điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp. Hồ sơ hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan BHXH quản lý.
 • Tờ khai của nhân thân, sử dụng mẫu số 09A-HSB (bản chính).
 • Biên bản họp của nhân thân trong trường hợp yêu cầu chuyển từ trợ cấp tử tuất hàng tháng sang một lần.
 • Biên bản giám định mức độ suy giảm khả năng lao động do Hội đồng Giám định y khoa cấp. Trường hợp nhân thân giảm khả năng lao động từ 81%. Giấy xác nhận khuyết tật mức ở độ đặc biệt nặng căn cứ theo Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT.
 • Biên bản điều tra tai nạn lao động với trường hợp chết vì TNLĐ. Hoặc bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp chết do BNN.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Các loại giấy tờ cần thiết để giải quyết chế độ tử tuất” width=”650″ height=”433″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/ho-so-che-do-tu-tuat.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/ho-so-che-do-tu-tuat.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/ho-so-che-do-tu-tuat-600×400.jpg 600w” />
Các loại giấy tờ cần thiết để giải quyết chế độ tử tuất

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về chế độ tử tuất mới nhất mà người tham gia BHXH nào cũng nên biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu biết chính xác hơn về chế độ này. Ở những bài viết tiếp theo GMarks Vietnam sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị hơn nữa. Mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN