CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU – CON ĐƯỜNG TẠO LẬP GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU.

Làm thế nào để khách hàng mục tiêu biết đến thương hiệu?

Thương hiệu là gì và tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Làm sao để thương hiệu thành tài sản doanh nghiệp?

Xây dựng chiến lược thương hiệu ra sao?…

Và còn nhiều các câu hỏi liên quan đến thương hiệu mà rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày đêm tìm kiếm con đường để tại lập giá trị thương hiệu.

Ngày nay trong môi trường cạnh tranh không chỉ trong “ao làng” như trước đây mà còn phải “ra biển lớn”, trong một môi trường mà sự thay đổi về xu hướng và hành vi khách hàng biến chuyển khôn lường và chất lượng sản phẩm ngày càng “tiệm cận” với nhau, những gì mà xã hội ngày nay yêu cầu với các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh cạnh tranh chính là thương hiệu.

Thương hiệu hiểu một cách đơn giản là lời hứa của các doanh nghiệp với khách hàng. Là một câu chuyện mà doanh nghiệp muốn chuyển tải. Xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng là việc mỗi doanh nghiệp trả lời các câu hỏi: Câu chuyện doanh nghiệp muốn đối thoại với khách hàng là gì, doanh nghiệp của bạn là ai trên thị trường. Bạn muốn phát triển thương hiệu như thế nào? Mục tiêu hướng tới ra sao? Giá trị của thương hiệu mang lại cho khách hàng là gì, khác gì so với đối thủ cạnh tranh…

Mỗi một doanh nghiệp đều mong muốn tạo dựng thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường để có chỗ đứng trong thị trường và phát triển kinh doanh. Một thương hiệu uy tín sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng tin dùng và tạo được danh tiếng trên thị trường, mở rộng kinh doanh. Chính vì tầm quan trọng đó của thương hiệu, mỗi doanh nghiệo kinh doanh cần tạo dựng cho mình một chiến lược thương hiệu giúp xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách bền vững và phù hợp với môi trường kinh doanh, thay đổi của hành vi khách hàng.

Chiến lược thương hiệu nói một cách nôm na là doanh nghiệm cần phải xác lập cuộc chơi mà ở có lợi thế cạnh tranh bền vững. Chiến lược thương hiệu sẽ làm nền tảng nhất quán trong các chương trình hành động, hoạt động truyền thông và Bộ tài liệu quản trị thương hiệu để cộng hưởng trở thành giá trị tài sản thương hiệu trong tương lai. Hay nói cách khác, chiến lược thương hiệu là định hướng nhằm xác định kế hoạch giao tiếp và truyền tải thông điệp. Chiến lược đó sẽ giúp cho doanh nghiệp đề ra những phương hướng trả lời cho các câu hỏi: Câu chuyện đối thoại là gì?, Quảng cáo thương hiệu ở đâu, bằng cách nào? Làm như thế nào để tạo dựng thương hiệu? Xây dựng một chiến lược thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi khoa học, cụ thể trong quá trình tiến tới chinh phục thị trường và khách hàng mục tiêu.

Khi đã xác định được thương hiệu, để tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của thương hiệu có thể thông qua các bước sau:

  • Tạo ra một Bộ tài liệu quản trị thương hiệu phù hợp với thị hiếu, nhu cầu mong muốn của khách hàng mục tiêu.
  • Làm cơ sở để viết lại thông điệp thương hiệu. Thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng là gì? Nó có thể hiện rõ được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thể hiện được đặc trưng riêng của doanh nghiệp so với các thương hiệu cùng ngành.
  • Tích hợp thương hiệu: Mở rộng, phát triển thương hiệu rộng ra ở các môi trường xung quanh, từ cách ăn mặc của nhân viên bán hàng khi gặp khách hàng, chữ ký trên email, cho đến cả sự chăm sóc khách hàng cần được tăng cường và có thông điệp cụ thể.
  • Tạo ra “tiếng nói” cho doanh nghiệp cũng như cho thương hiệu của bạn thông qua các kênh truyền thông từ nội bộ đến bên ngoài.

Chuyên gia GMarks Vietnam tổng hợp từ internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN