VÌ SAO CẦN TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP?

Mỗi ngày có hàng trăm công ty thành lập, kinh doanh trong đủ các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp biến mất một cách thầm lặng, và rất nhiều thương hiệu cũng đang chật vật tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Điều này cũng dễ hiểu khi mà thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm dịch vụ thì sự cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Do đó, muốn tồn tại bền vững, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một chiến lược phát triển phù hợp. Để làm được điều này, dịch vụ tư vấn chiến lược doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tại sao cần tư vấn chiến lược doanh nghiệp

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Chiến lược doanh nghiệp hay còn gọi là chiến lược công, chiến lược kinh doanh (Business Strategy) được hiểu là xây dựng một lợi thế cạnh tranh bền vững (Sustainable Advantages) nhằm định hướng hoạt động của doanh nghiệp và cách thức phân bổ nguồn lực để đạt được lợi thế này của doanh nghiệp.

Tư vấn chiến lược doanh nghiệp là quy trình được xây dựng dựa vào các thông tin thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nội bộ, được đánh giá và phân tích bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Đứng dưới góc độ của người ngoài quan sát toàn cảnh sự việc đang diễn ra, mà cụ thể ở đây là thị trường kinh doanh và tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp đang hướng tới. Họ sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra những điểm mạnh, điểm yếu, những rào cản ngăn cản sự phát triển, từ đó đề xuất những giải pháp phù hợp để doanh nghiệp có hướng đi đúng trong tương lai.

Công ty tư vấn chiến lược doanh nghiệp

VÌ SAO CẦN TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP?

Có thể nói rằng, chiến lược doanh nghiệp đóng vai trò như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công ty. Khi doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang trong giai đoạn tái cấu trúc, công ty cần xây dựng cho mình một hướng đi bài bản trong từng giai đoạn phát triển mới.

Chiến lược doanh nghiệp được xây dựng cần gắn liền với thực tế phát triển của công ty qua từng giai đoạn phát triển, các mục tiêu dài hạn được tính toán và tổng hợp từ nhiều mục tiêu ngắn hạn có thể thực hiện được của từng thời kỳ nhất định.

Cần thiết thực hiện tư vấn chiến lược doanh nghiệp

Trên thực tế cho thấy rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Đặc biệt, là các doanh nghiệp trẻ vừa mới thành lập, chưa có nhiều cơ hội để va chạm thì càng khó ứng phó kịp thời khi môi trường kinh doanh biến động.

Nhiều doanh nghiệp trẻ vội vàng bắt đầu ngay khi nghĩ ra ý tưởng nhưng chưa xác định rõ ràng mục tiêu kinh doanh, hướng đi rõ rệt trong tương lai. Nhiều trường hợp khi startup gọi vốn, nhà đầu tư nhảy vào nhưng lại có sự bất đồng về giá trị theo đuổi giữa hai bên, trong khi đó các startup này thường đứng trong thế “đi xin vốn” chứ không phải “gọi vốn”, điều này buộc họ phải chiều lòng các nhà đầu tư.

Mặc khác, việc quyết định đầu tư theo phong trào, không kiên định với định hướng ngành nghề kinh doanh chính, nên đã bị thua lỗ vốn do không kiểm soát được các danh mục đầu tư. Đây cũng là nguyên nhân khiến các startup Việt không có cơ hội kỷ niệm lần sinh nhật thứ 3; hoặc chỉ tồn tại như một công ty “xác sống”. Bằng chứng là đến hết quý III năm 2018, số doanh nghiệp mới được thành lập tại Việt Nam là 96.611 nhưng cũng có đến 50.050 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể vì hoạt động kinh doanh không mang lại hiệu quả.

Từ những điều trên, ta có thể thấy rằng để phát triển dài hạn và bền vững của một doanh nghiệp cần có một tầm nhìn bao quát, lộ trình rõ ràng, khả năng xây dựng bộ máy công ty đủ năng lực đáp ứng sự phát triển của công việc kinh doanh để mỗi đồng đầu tư là một đồng sinh lợi lâu dài. Nếu doanh nghiệp đang đứng trước những viễn cảnh phát triển to lớn, sẽ phải đối mặc với nhiều bài toán khó hơn: Kế hoạch kinh doanh, tuyển dụng đào tạo nhân sự, phong cách lãnh đạo, mở rộng hoạt động kinh doanh, cách thức duy trì, tăng trưởng tốc độ trong giai đoạn sắp tới,…Nhưng mọi việc dường như quá khó khăn, doanh nghiệp không biết phải giải quyết như thế nào? Lúc này sử dụng tư vấn chiến lược doanh nghiệp chính là một giải pháp đáng tin cậy trong việc giúp doanh nghiệp đề ra một kế hoạch vừa bảo đảm hoàn thành những công việc ngắn hạn, vừa xây dựng chiến lược dài hạn kết hợp với việc phát triển nhân sự.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP:

  + Xây dựng chiến lược doanh nghiệp giúp doanh nghiệp xác lập các giá trị cạnh tranh và quá trình thực thi được sắp xếp một cách thống nhất, bài bản để đạt được các giá trị cạnh tranh trên. Mỗi công việc sẽ được triển khai thành các dự án, và người lãnh đạo có trách nhiệm quản lý dự án đó bằng cách vạch ra từng đầu việc cụ thể, theo dõi quá trình thực thi và báo cáo tiến độ.

  + Xây dựng chiến lược doanh nghiệp giúp dõi theo tiến độ thực hiện của mỗi mục tiêu được vạch ra. Điều này đóng vai trò then chốt đối với sự thành bại của một doanh nghiệp.

Như vậy, kinh doanh thuận lợi và có vị trí đứng vững vàng trên thương trường là một bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp. Muốn thành công, mỗi doanh nghiệp cần tạo cho mình những bước đi vững chắc bằng việc xây dựng chiến lược doanh nghiệp bài bản, nhân sự có trình độ chuyên môn, một hệ thống quy trình luôn được cải tiến để bắt kịp xu thế và thích nghi kịp với sự thay đổi của vòng xoay kinh tế.

  Tổng hợp từ GMarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN