THUÊ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC CÔNG TY CẦN THIẾT HAY KHÔNG CẦN THIẾT?

Tự doanh nghiệp xây dựng chiến lược hay thuê chuyên gia tư vấn chiến lược công ty luôn là một câu hỏi khó không chỉ đối với doanh nghiệp trẻ mà ngay cả đối với những doanh nghiệp thâm niên muốn tái cơ cấu hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Trong phạm vi bài viết bên dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ?

Khái niệm tư vấn chiến lược dường như vẫn còn khá lạ lẫm với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh này càng trở nên gay gắt, đường biên giữa các quốc gia đang dần xóa mờ, các doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào thị trường Việt Nam càng nhiều khiến sức ép của ngành tăng lên. Chính điều này, đã khiến cho các doanh nghiệp trong nước nhận ra rằng muốn tồn tại bền vững cần xây dựng cho mình một chiến lược bài bản, chi tiết.

Tư vấn chiến lược công ty là gì? Tại sao cần tư vấn chiến lược công ty?

Tư vấn chiến lược ở đây được hiểu là một quy trình được xây dựng dựa vào các thông tin phân tích môi trường kinh doanh, thị trường, đối thủ cạnh tranh, nội bộ được đánh giá và phân tích bởi đội ngũ chuyên gia nhằm mục đích chọn ra “hướng đi” phù hợp với Sứ mệnh và Tầm nhìn doanh nghiệp.

Tư vấn chiến lược nhằm xác lập lợi thế cạnh tranh bền vững thông qua các phân tích chiến lược bài bản, tuy nhiên việc tư vấn chiến lược thường sẽ gặp “vấn đề nhạy cảm” giữa doanh nghiệp và chuyên gia. Do vậy về phương pháp phối hợp hai bên sẽ tuân thủ theo nguyên tắc:

 Tư vấn phải trình bày được phương thức tiếp cận, mô hình tư vấn và kết quả đạt được.

 Hai bên cần trao đổi trực tiếp, thống nhất chung mục tiêu.

 Song song với việc xây dựng chiến lược tư vấn cần xây dựng kế hoạch hành động và đồng hành nhằm cam kết kết quả tư vấn đến cùng.

 Doanh nghiệp phải cam kết đi đến cùng và xem công việc tư vấn như là một hạn mục đầu tư.

Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp mà xây dựng chiến lược dài hạn hoặc trung hạn. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn chiến lược chuyên nghiệp cùng với sự giúp đỡ của công cụ kiểm soát chiến lược hệ thống BSC và KPIs, các tiêu chuẩn kiểm soát đầu vào và đầu ra, sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được những vướng mắc, đưa ra các giải pháp phát triển một cách bền vững trong môi trường cạnh tranh.

THUÊ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC CÔNG TY CẦN THIẾT HAY?

Thực tế đã chứng minh, nếu không xác định được một chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp có thể bị rơi vào những cạm bẫy không thể thoát ra được, dẫn đến tình trạng kinh doanh sa sút, doanh thu tụt giảm không phanh, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản sớm. Doanh nghiệp có thể đặt mục tiêu và quyết định đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mới với hy vọng có những bước nhảy vọt trong tương lai, nhưng lại không suy xét kỹ lưỡng, đánh giá không đúng về đối thủ cạnh tranh, tiềm lực của mình… mà có thể dẫn đến thua lỗ.

Tư vấn chiến lược công ty tại sao lại cần thiết

Không chỉ có những doanh nghiệp trẻ gặp phải tình trạng này, mà ngay cả những doanh nghiệp lâu năm vẫn có thể mắc phải những sai lầm trong quá trình xây dựng chiến lược dẫn đến tình hình kinh doanh đi xuống. Chính điều này đã khiến các doanh nghiệp nhận ra rằng cần tìm một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm thâm niên để vạch ra các hướng đi chuẩn xác nhất cho bước phát triển cũng như tạo ra những bước đột phá mới cho công ty.

Trước thực tế đó, ta có thể thấy rằng chiến lược doanh nghiệp tác động lớn đến sự sống còn của một công ty. Để nghiên cứu và hoạch định lại một chiến lược bài bản. Việc đầu tiên là doanh nghiệp cần phải đánh giá lại toàn bộ hoạt động của mình (thực trạng kinh doanh, tình tình thị trường, đối thủ ngành, năng lực cốt lõi, hệ thống quản trị, năng lực tài chính và mục tiêu phát triển trong giai đoạn sắp tới).

Để làm được việc này, nhất thiết phải thuê chuyên gia tư vấn chiến lược chuyên nghiệp và uy tín, có kinh nghiệm cả trong nước lẫn quốc tế thực hiện (để vừa thực tế với thị trường trong nước, vừa có được kinh nghiệm và tầm nhìn quốc tế). Bởi khi chuyên gia tư vấn vào, họ không chỉ nhìn vào thực trạng của doanh nghiệp mà họ còn đặt doanh nghiệp trong bối cảnh chung, cùng với mô hình phân tích, kinh nghiệm đánh giá tổng hợp và tình hệ thống, có hệ thống tư vấn lâu năm. Từ đó họ sẽ định hướng được cho doanh nghiệp những lộ trình và chiến lược bài bản để phát triển tốt trong tương lai.

Chiến lược luôn cần thiết cho mỗi tổ chức và doanh nghiệp khi mới thành lập. Nhưng điều này sẽ càng cần thiết hơn khi doanh nghiệp có sự thay đổi về quy mô, hay tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Doanh nghiệp muốn cạnh tranh lại với các đối thủ khác cần phải cải tiến để hoạt động tốt hơn. Không chỉ dừng lại ở việc cải tiến quy trình mà còn phải suy nghĩ về ý tưởng chiến lược mới, khi mà tầm nhìn hiện tại hết tác dụng và không còn đóng góp nhiều vào việc đưa công ty tiến về phía trước.

Như vậy, xây dựng chiến lược công ty đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, rút ngắn thời gian và phát triển bền vững hơn.

Tổng hợp từ Gmarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN