TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING – BÍ QUYẾT GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

Để có được lợi thế cạnh tranh bền vững, doanh nghiệp phải liên tục cung cấp cho thị trường một giá trị đặc biệt mà không có đối thủ cạnh tranh nào có thể theo kịp hoặc cung cấp được trong thời gian dài. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường nhưng lại không được khách hàng đón nhận, không đáp ứng được xu hướng tiêu dùng. Nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này là do doanh nghiệp chưa xây dựng cho mình một chiến lược marketing bài bản.

Để giúp các công ty có những bước đi đúng đắn nhằm phát triển lâu dài, dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing ra đời. Để hiểu rõ về dịch vụ này cũng như thời điểm nào doanh nghiệp cần đến sự tư vấn chiến lược. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Các tư vấn chiến lược marketing hữu hiệu

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING LÀ GÌ? KHI NÀO DOANH NGHIỆP CẦN TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING

Cùng một xuất phát điểm nhưng có doanh nghiệp khi tung sản phẩm ra thì được người tiêu dùng chào đón nồng nhiệt, ngược lại có những doanh nghiệp mãi không bán được hàng, đôi khi phải chấp nhận bù lỗ để duy trì. Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp này? Điều đó nằm ở chiến lược marketing mà doanh nghiệp đang xây dựng, triển khai.

Lý do nên chọn tư vấn chiến lược marketing

Chiến lược marketing được hiểu là kết hợp giữa các yếu tố: Sản phẩm, kênh phân phối, chính sách giá và hoạt động chiêu thị, thương hiệu một cách hài hòa và đáp ứng được nhu cầu khách hàng tạo ra sự khác biệt. Bốn yếu tố trên phải phân tích và đúc kết từ Hành vi khách hàng, môi trường kinh doanh, xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh và nội bộ.

Tư vấn chiến lược marketing là một quy trình nghiên cứu khoa học được thực hiện từ mô hình tư vấn chuyên nghiệp cùng với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, có khả năng tổng hợp và phân tích. Thông qua việc tư vấn chiến lược, các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ vị trí của mình trên thị trường, thực tế bộ máy vận hành, cũng như biết cách giải quyết những rắc rối trong quá trình triển khai.

KHI NÀO DOANH NGHIỆP CẦN ĐẾN SỰ TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING:

•  Doanh nghiệp cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn chiến lược Marketing khi:

•  Chưa xác lập được sự khác biệt trên thị trường.

•  Sản phẩm của doanh nghiệp tốt nhưng lại không bán được hàng.

•  Doanh nghiệp muốn chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn trên thị trường.

•  Chi phí thị trường có chiều hướng tăng lên nhưng không có thước đo hiệu quả.

•  Doanh nghiệp bỏ nhiều chi phí cho việc marketing nhưng không mang lại hiệu quả.

•  Công ty muốn tăng lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn.

•  Doanh nghiệp muốn sản phẩm, dịch vụ của mình thật nổi bật trên thị trường

Tất cả những vấn đề rắc rối mà doanh nghiệp đang gặp phải sẽ được các chuyên gia tư vấn chiến lược phân tích và dần gỡ từng nút thắt, giúp doanh nghiệp hiểu được vấn đề đang gặp phải và có hướng khắc phục kịp thời.

VAI TRÒ CỦA VIỆC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay, doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài cần phải kịp thời thích ứng và phải linh hoạt trong việc thay đổi để tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu đang được cá thể hóa của khách hàng. Chính vì thế, việc chủ động xây dựng chiến lược marketing bài bản với sự giúp đỡ từ các chuyên gia là một việc làm cần thiết.

Công ty tư vấn chiến lược marketing

Xây dựng chiến lược marketing giúp doanh nghiệp xác định được những kênh phân phối phù hợp và hiệu quả

Có không ít doanh nghiệp gặp phải lúng túng trong việc chọn lựa hình thức và kênh phân phối. Lúc này, doanh nghiệp nên tìm đến các công ty tư vấn chiến lược marketing để biết được đâu là kênh marketing hiệu quả nhất hiện nay nhằm từng bước định hình hướng đi phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh và phát triển.

Xây dựng chiến lược marketing giúp tăng doanh thu bán hàng

Khi có được chiến lược marketing hoàn chỉnh nó sẽ chỉ ra hướng đi đúng đắn mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu, cho phép doanh nghiệp sử dụng triệt để các nguồn lực mà doanh nghiệp hiện có. Như vậy sẽ tăng hiệu quả hoạt động của công ty góp phần làm gia tăng lợi nhuận.

Xây dựng chiến lược marketing bài bản giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí

Không chỉ giúp các doanh nghiệp giải quyết được các bài toán khó khăn trong quá trình tung sản phẩm, dịch vụ ra thị trường mà việc xây dựng chiến dịch marketing còn góp phần giúp công ty tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc quảng cáo, truyền thông. Doanh nghiệp không phải đau đầu cho việc lên kế hoạch Marketing vì đã có sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn chiến lược chuyên nghiệp, thời gian tiết kiệm được đó doanh nghiệp có thể tập trung vào việc kinh doanh. Bên cạnh đó, nhờ việc được định hình các chiến lược marketing hiệu quả nên sẽ tối ưu được chi phí.

Nói tóm lại, việc xây dựng chiến lược marketing đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp tạo một thương hiệu đặc sắc cho sản phẩm, một sự khác biệt thật sự cũng như việc truyền tải những giá trị cốt lõi mà sản phẩm dịch vụ cung cấp đến khách hàng và cộng đồng xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của hiện nay, các doanh nghiệp Việt đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi sản phẩm của các doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào thị trường trong nước ngày càng nhiều. Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược marketing chi tiết để tăng khả năng tiếp cận khách hàng hơn.

Tổng hợp từ GMarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN