VÌ SAO TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CẦN THIẾT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP?

Theo DNSG thì có đến 97% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng cửa sớm của các doanh nghiệp này không phải vì ý tưởng kinh doanh kém mà đa phần là do thiếu kiến thức, chiến lược kinh doanh không rõ ràng, không xác lập được thứ tự ưu tiên trong đầu tư. Chính vì vậy, việc tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh là điều cần thiết.

VÌ SAO NÓI TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LẠI CẦN THIẾT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP HIỆN NAY?

Thành công trong công việc kinh doanh có sự kết hợp của 20% kỹ năng với 80% chiến lược. Chính vì vậy, việc xây dựng chiến lược kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp định hình được hướng đi để đạt được mục tiêu, đáp ứng kỳ vọng, nhu cầu khách hàng và duy trì cho mình một lợi thế cạnh tranh bền vững.

Tư vấn chiến lược kinh doanh là gì? Tại sao cần tư vấn chiến lược kinh doanh?

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp trẻ đều hạn chế về tầm nhìn, tư duy tổng thể, phát triển theo lối mòn hoặc tập trung vào “cơm áo, gạo tiền”, rất ít doanh nghiệp có thể nhận thức một cách đầy đủ về môi trường kinh doanh, những điểm mạnh điểm yếu nội tại để xây dựng cho mình một chiến lược phù hợp. Do đó, khi áp dụng vào thực tế lại thiếu tính khả thi.

Một số doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh và kế hoạch hành động không chú ý đến công tác nghiên cứu kỹ thị trường, không nắm được chiến lược kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh, cũng như không hiểu rõ về sản phẩm của mình cũng như nhu cầu thầm kín của khách hàng nên gặp thất bại trong quá trình triển khai.

Qua đây ta thấy rằng, việc xây dựng chiến lược kinh doanh cần phải phù hợp với Tầm nhìn năng lực cốt lõi, mục tiêu, triết lý, văn hóa, nguồn lực của doanh nghiệp. Một trong những minh chính cụ thể, chứng minh sự thành công trong việc đổi mới chiến lược kinh doanh đó là tập đoàn Viettel đã mạnh bạo chuyển hướng đầu tư về nông thôn. Trong khi đó, các doanh nghiệp viễn thông khác lại trung thành với thành phố. Với chiến lược kinh doanh này đã giúp Viettel được nhiều người biết đến hơn. Và từ đó, thành công nối tiếp thành công đến với Viettel.

Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh

Trước thực tế đó, việc tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn chiến lược tại công ty tư vấn chiến lược kinh doanh là điều cần thiết đối với doanh nghiệp đang có mong muốn đột phá về doanh thu hoặc muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh của mình.

Lợi ích của tư vấn chiến lược kinh doanh:

Tư vấn phát triển kinh doanh giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn ngay từ điểm xuất phát, tránh gặp thất bại, thua lỗ trong kinh doanh.

+ Các nhà tư vấn chiến lược kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể hơn về lợi thế cạnh tranh, những điểm mạnh, điểm yếu,…trong nội tại để tập trung hóa nguồn lực và năng lực.

+ Tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư và tránh rủi ro khi doanh nghiệp có một chiến lược kinh doanh đúng đắn, phù hợp.

+ Các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn con đường đến thành công trong kinh doanh và tồn tại bền vững trong nền kinh tế thị trường biến động, khó lường.

+ Tạo nên những bước nhảy vọt về doanh thu cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh được nhiều thị phần hơn.

+ Với kinh nghiệm của mình các chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những quyết định đầu tư mạo hiểm.

+ Cải thiện căn bản tình hình, vị thế của một công ty trên thị trường. Các lợi ích được xác lập cả về mặt tài chính và phi tài chính.

+ Góp phần tạo cơ sở cho các doanh nghiệp chủ động phát triển các hướng kinh doanh phù hợp với môi trường trên cơ sở tận dụng các cơ hội, tránh được các rủi ro, phát huy các thế mạnh của doanh nghiệp trong kinh doanh.

Xây dựng chiến lược kinh doanh rõ ràng, từ đó tạo nhiều điều kiện thuận lợi và niềm tin cho nhà đầu tư khi đầu tư vào doanh nghiệp, đồng thời thuận lợi hơn đối với các ngân hàng trong trường hợp giải ngân những khoản cho vay, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tóm lại, muốn kinh doanh thành công cần xây dựng cho mình một chiến lược sắc bén. Chiến lược kinh doanh thành công sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng, cạnh tranh được với đối thủ và hiệu quả về tài chính. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ các công ty tư vấn chiến lược chuyên nghiệp, sẽ phát hiện ra được những “điểm mờ”, những “góc khuất” của doanh nghiệp mà thông thường mà người trong cuộc có thể không thấy, giúp doanh nghiệp có thể nhận biết được những rủi ro tiềm ẩn và có ngay giải pháp khắc phục.

Tổng hợp từ GMarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN