Marketing thương hiệu

Hiểu Đúng Về Marketing Thương Hiệu – Vì Sao Cần Tư Vấn Marketing Thương Hiệu

Nhìn ra thế giới, chúng ta nhận thấy rằng việc xây dựng chiến lược marketing thương hiệu là bắt buộc. Bất cứ doanh nghiệp nào muốn tăng doanh thu và tạo ra sự khác biệt trong tâm trí khách hàng. Hoặc doanh nghiệp muốn xây dựng giá trị tài sản thương hiệu. Và thông thường việc xây dựng chiến lược được thuê ngoài. Nếu tổ chức 1 bộ phận chuyên xây dựng chiến lược sẽ tốn kém. Bởi vì, chiến lược phải 2 đến 3 năm , thậm chí 5 năm mới thực hiện một lần. Do vậy đầu tư bộ phận này trong nội bộ doanh nghiệp là không hợp lý.

Chính vì vậy các doanh nghiệp thường thuê ngoài dịch vụ tư vấn marketing thương hiệu. Nhiều công ty tư vấn chiến lược được hình thành hơn 100 năm. Dịch vụ tư vấn marketing thương hiệu là một giải pháp an toàn. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế những sai lầm trong quá trình vận hành. Thông thường marketing được chia thành 2 loại: Sales Marketing và Brand Marketing. Bài viết này chúng tôi muốn hướng đến nội dung Brand Marketing – Marketing thương hiệu.

Marketing thương hiệu là gì ?

Thương hiệu chính là những dấu hiệu được in sâu vào tâm trí của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức nào đó. Thương hiệu không chỉ là logo hay những yếu tố hình ảnh gắn liền với chúng. Thương hiệu là những giá trị mà sản phẩm dịch vụ đem lại cho khách hàng. Những giá trị có thể là hữu hình và vô hình.

Marketing thương hiệu là các hoạt động marketing tập trung vào củng cố niềm tin và thế mạnh thương hiệu. Marketing thương hiệu có hiệu quả đòi hỏi khả năng truyền tải một định vị, một thông điệp rõ ràng và hấp dẫn cũng như khả năng thu thập và phân tích dữ liệu hỗ trợ cho thông điệp đó.

Sự khác biệt của Marketing thương hiệu và Marketing sản phẩm

Nền tảng của ngành Marketing hiện nay được xây dựng từ Marketing sản phẩm. Chiến lược này có ưu điểm là tính cụ thể do đối tượng chỉ là một sản phẩm cụ thể. Nhưng xã hội luôn thay đổi và đã đặt ra các yêu cầu mới cho các doanh nghiệp. Tại sao có người xếp hàng cả ngày chỉ để mua một chiếc Iphone mới phát hành?Tại sao họ không chờ một thời gian để sở hữu chiếc điện thoại đó với giá rẻ hơn?

Tại sao có những người luôn phải uống một cốc Starbucks mỗi buổi sáng? Đó chính là kết quả của chiến lược Marketing thương hiệu được Apple và Starbucks thực hiện.

Marketing hiện đại hình thành từ khái niệm vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, nhận thức vòng đời sản phẩm được thay thế bằng cách phát triển lên thành mô hình những vòng đời sản phẩm nối tiếp nhau tạo ra thương hiệu, mà chúng tôi hay gọi là mô hình James Bond. Có rất nhiều điểm khác nhau khác, chẳng hạn như khái niệm định vị: “định vị sản phẩm” trong product marketing chỉ là 1 trong 4 nhóm giải pháp của khái niệm định vị toàn diện trong brand marketing.

Sự khác biệt của Marketing thương hiệu và Branding

Branding là khái niệm thiên về phần hình thức, hình ảnh thương hiệu, cụ thể hơn là khuếch trương hệ thống nhận biết thương hiệu. Marketing thương hiệu đề cập xâu sắc hơn về khái cạnh chiến lược (strategic brand management) và quản trị thương hiệu với ý nghĩa là một chiến lược marketing tổng thể, ít nhất ở cấp độ giải pháp toàn diện 4P, hoặc cao hơn là 7P. Lưu ý trong lý thuyết Brand Marketing, chúng tôi đã định nghĩa lại “thương hiệu chính là đỉnh cao của sản phẩm”. Brand Marketing vì vậy, rất chú trọng vào sản phẩm (theo ý nghĩa toàn diện của nó).

Cần phân biệt một cách rõ ràng hai khái niệm Marketing thương hiệu (Brand Marketing) và Xây dựng thương hiệu (Branding). Xây dựng thương hiệu có mục tiêu cơ bản là mở rộng khả năng nhận diện của thương hiệu đó. Nó chú trọng vào mặt hình thức của thương hiệu, ví dụ như việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu… Trái lại, Marketing thương hiệu lại chú trọng hơn vào công tác quảng bá, chú trọng vào khía cạnh “chiến lược” và quản trị, mang tính toàn diện hơn, có mục tiêu cụ thể hơn là tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vì sao cần tư vấn Brand Marketing ?

Thực tế có nhiều doanh nghiệp lớn vẫn thất bại trong việc đưa ra thương hiệu hoặc sản phẩm mới. Đây chính là lý do vì sao doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn marketing thương hiệu chuyên nghiệp. Vậy vân đề xây dựng Marketing thương hiệu, cần gì:

 Xây dựng chiến lược bài bản sẽ giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn. Giúp doanh nghiệp tiếp thị hiệu quả và đánh đúng tâm lý khách hàng từ đó sẽ tăng doanh thu.

• Với mô hình tư vấn đã được kiểm chứng thực tế, kèm tính hệ thống và kiến thức chuyên sâu của mình về thương hiệu, kết hợp với kết quả của quá trình nghiên cứu, phân tích thị trường khách quan cũng như tìm hiểu hành vi khách hàng, các chuyên gia tư vấn sẽ phân tích và tổng hợp đưa ra các lựa chọn chiến lược phù hợp, từ đó trong quá trình triển khai sẽ truyền tải những thông điệp phù hợp với nhu cầu khách hàng.

• Các chuyên gia tư vấn marketing giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực trong quá trình triển khai. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng hướng đi càng tạo tiền đề vững chắc cho sự thành công của sản phẩm mới và hứa hẹn sự tăng vọt về doanh thu.

Tầm quan trọng của thương hiệu

Thương hiệu là một trong các nhân tố quan trọng góp phần duy trì, mở rộng, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại, góp phần chống cạnh tranh không lành mạnh.

Trong nền kinh tế mở của như hiện nay, các doanh nghiệp đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi có nhiều hàng hóa của nước ngoài thâm nhập vào thị trường trong nước. Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược marketing của mình.

Tổng hợp từ GMarks Vietnam thông qua website https://gmarkscorp.com/

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN