Phát triển thương hiệu

Quy Trình Xây Dựng – Duy Trì Và Phát Triển Thương Hiệu Sản Phẩm

Xây dựng và phát triển thương hiệu là một chiến lược cạnh tranh dài hạn và tạo được sự tin tưởng, trung thành bền vững của khách hàng đối với một doanh nghiệp. Nó mang lại một hiệu quả vô cùng to lớn nhưng cũng đòi hỏi một doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, suy nghĩ sáng tạo và đầu tư nghiêm túc thì mới có thể thành công.

Chiến lược phát triển thương hiệu đòi hỏi một doanh nghiệp phải có tính kiên nhẫn, bền bỉ. Nếu doanh nghiệp bạn đang còn lúng túng về xây dựng và cách phát triển thương hiệu mới, và chưa biết quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể đưa ra cho doanh nghiệp một định hướng đúng đắn.

Phát triển thương hiệu là gì ?

Trước khi đi vào bài viết, bạn nên tìm hiểu giá trị thương hiệu là gì ? Và tiếp tục tìm hiểu tới việc phát triển thương hiệu nào.

Phát triển thương hiệu là sự lớn mạnh của thương hiệu trong thị trường. Sau đó sẽ tiến tới mở rộng kinh doanh, làm tăng độ uy tín, tin cậy vào thương hiệu. Đồng thời tạo ra những chiều hướng mới hay những lĩnh vực kinh doanh mới cho thương hiệu.
Mỗi doanh nghiệp, để khẳng định vị trí của mình trên thị trường thì đều cần một thương hiệu riêng. Một trong những đỉnh cao của quá trình kinh doanh là gây dựng được thương hiệu uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt là tạo được thương hiệu tin cậy cho mọi đối tượng khách hàng.

Tại sao các công ty cần phát triển thương hiệu?

  • Thông qua thương hiệu, người tiêu dùng tin tưởng và yên tâm hơn về sản phẩm. Mong muốn được dùng sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp của khách hàng tăng.
  • Tạo dựng được uy tín của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Nhờ thông qua các chiến dịch truyền thông, marketing mà doanh nghiệp tung ra.
  • Một thương hiệu được người tiêu dùng biết đến sẽ mang lại những lợi ích về doanh số lợi nhuận cho doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.
  • Đồng thời khi đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng, các nhà đầu tư sẽ không e ngại đỗ vốn vào doanh nghiệp; đối tác của doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh.

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

Đây là bước đầu tiên để xây dựng và phát triển thương hiệu hiệu quả. Xây dựng tầm nhìn thương hiệu được đánh giá là nền tảng cho việc đẩy mạnh thương hiệu sau này. Nó đưa ra những định hướng cho tương lai. Đưa thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng đến được với khách hàng.

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu còn thể hiện được lý do tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, có thể định hướng được sứ mệnh và thông điệp của thương hiệu phù hợp với thời thế. Mục đích chính là đánh trúng insight (Ước mơ thầm kín) của khách hàng.

Ngoài ra xác định được tầm nhìn thương hiệu còn nắm những vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu như: định hướng việc sử dụng nguồn hợp lý, có thể tạo được sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp…

Định vị để phát triển thương hiệu

Định vị thương hiệu là định hình trong tâm trí khách hàng một từ ngữ hay một ngữ cảnh. Để khi có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu.

Cơ sở định vị thương hiệu cần phải có thông tin từ các công tác: xác định đối thủ cạnh tranh, xác định khách hàng tiềm năng, khảo sát mục tiêu lợi ích của sản phẩm, sự tin tưởng thấu hiểu đối với khách hàng,…

Xác định đối thủ cạnh tranh

Đây là một vấn đề quan trọng khi đưa ra định vị thương hiệu. Chúng ta phải khảo sát đánh giá được đối thủ. Cần nắm được các chiến lược và đường đi của đối thủ. Từ đó có thể đưa ra được những điểm khác biệt của thương hiệu mình đối với khách hàng. Những điểm khác biệt ấy phải nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Xác định được khách hàng tiềm năng

Một vấn đề vô cùng quan trọng đó là xác định được đối tượng khách hàng cần tiếp cận. Cần có khả năng tiếp cận tốt hơn đối thủ như: độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính,… Từ đó có thể thấu hiểu được nhu cầu và tâm lý của khách hàng để tạo sự tin tưởng. Dễ dàng đưa được thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Xác định lợi ích sản phẩm

Phải khai thác được hết lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Cả về mặt chức năng và cảm tính cần tăng sự thúc đẩy hành vi sở hữu sản phẩm. Từ đó mới có thể xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Xác định được lý do tin tưởng từ khách hàng

Một trong những điều quan trọng để thuyết phục được khách hàng đó là sự uy tín của thương hiệu. Đây cũng là điểm đánh dấu sự thành công của một hệ thống nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Tiến hành thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu (C.I.P)

Sau khi đã xây dựng tầm nhìn và định vị thương hiệu thì bước tiếp theo là bắt tay vào xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu.

Hệ thống nhận diện thương hiệu được xây dựng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, để có thể tạo được sự khác biệt và ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm trí khách hàng.

Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ mang đến cho khách hàng những đánh giá cả về lý tính và cảm tính từ đó có thể tạo cho khách hàng sự tin tưởng và tâm lý muốn được sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp.

Truyền thông giúp phát triển thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, chỉ sáng tạo và thiết kế đẹp thì chưa đủ. Một bộ nhận diện thương hiệu thành công thì phải đến được khách hàng và dễ dàng khắc sâu vào tâm trí của khách hàng.

Đây được đánh giá là một giải pháp phát triển thương hiệu quan trọng để có được sự thành công trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Do đó để có được sự thành công này cần phải thực hiện các hoạt động truyền thông thương hiệu như: Quảng cáo, xúc tiến quan hệ công chúng, bán lẻ, đại lý hay marketing trực tiếp….

Đánh giá phát triển thương hiệu

Thương hiệu được đánh giá là tài sản vô hình nhưng quý giá nhất đối với các doanh nghiệp. Vì thế khi đã xây dựng và đầu tư rất nhiều để có thể phát triển, vậy là thế nào để có thể đánh giá giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Để có thể làm điều này doanh nghiệp cần phải có được một chuyên gia tư vấn thương hiệu, biết được những phương pháp khoa học để đo lường được chỉ số hoàn trả vốn đầu tư cho thương hiệu…

Đây là quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu khoa học nhất hiện nay với mục đích giải đáp cho câu hỏi phát triển thương hiệu là gì? Hi vọng thông qua những chia sẻ trên, Gmarkscorp Việt Nam đã giúp các bạn dễ dàng hơn trong những định hướng của mình.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN