QUY TRÌNH XÂY DỰNG – DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM

Xây dựng và phát triển thương hiệu là một chiến lược cạnh tranh dài hạn và tạo được sự tin tưởng, trung thành bền vững của khách hàng đối với một doanh nghiệp. Nó mang lại một hiệu quả vô cùng to lớn nhưng cũng đòi hỏi một doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, suy nghĩ sáng tạo và đầu tư nghiêm túc thì mới có thể thành công.

Bên cạnh đó, chiến lược phát triển thương hiệu đòi hỏi một doanh nghiệp phải có tính kiên nhẫn, bền bỉ. Nếu doanh nghiệp bạn đang còn lúng túng về xây dựng và cách phát triển thương hiệu mới, và chưa biết quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể đưa ra cho doanh nghiệp một định hướng đúng đắn.

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

Đây là bước đầu tiên để xây dựng và phát triển thương hiệu hiệu quả. Xây dựng tầm nhìn thương hiệu được đánh giá là nền tảng và tham vọng cho việc phát triển thương hiệu sau này. Nó đưa ra những định hướng cho tương lai và đưa thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng đến được với khách hàng.

phát triển thương hiệu tối ưu nhất với gmarkscorp

Bên cạnh đó, xây dựng tầm nhìn thương hiệu còn thể hiện được lý do tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Từ đó, có thể định hướng được sứ mệnh và thông điệp của thương hiệu phù hợp với thời thế và đánh trúng insight (Ước mơ thầm kín) của khách hàng.

Ngoài ra xác định được tầm nhìn thương hiệu còn nắm những vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu như: định hướng việc sử dụng nguồn hợp lý, có thể tạo được sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp…

Định vị được thương hiệu

Định vị thương hiệu là định hình trong tâm trí khách hàng một từ ngữ, một ngữ cảnh để khi có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu.

Cơ sở định vị thương hiệu cần phải có thông tin từ các công tác: xác định đối thủ cạnh tranh, xác định khách hàng tiềm năng, khảo sát mục tiêu lợi ích của sản phẩm, sự tin tưởng thấu hiểu đối với khách hàng,…

Xác định đối thủ cạnh tranh: Đây là một vấn đề quan trọng khi đưa ra định vị thương hiệu. Chúng ta phải khảo sát đánh giá được đối thủ, nắm được các chiến lược và đường đi của đối thủ. Từ đó có thể đưa ra được những điểm khác biệt của thương hiệu mình đối với khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

Giải pháp phát triển thương hiệu với gmarkscorp

Xác định được khách hàng tiềm năng: một vấn đề vô cùng quan trọng đó là xác định được đối tượng khách hàng cần tiếp cận và có khả năng tiếp cận tốt hơn đối thủ như: độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính,… Từ đó có thể thấu hiểu được nhu cầu và tâm lý của khách hàng để tạo sự tin tưởng và dễ dàng đưa được thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Xác định lợi ích sản phẩm: phải khai thác được hết lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp, cả về mặt chức năng cũng như mặc cảm tính để tăng sự thúc đẩy hành vi sở hữu sản phẩm, dịch vụ của khách hàng, từ đó mới có thể phát triển thương hiệu sản phẩm.

Xác định được lý do tin tưởng từ khách hàng: một trong những điều quan trọng để có thể thiết phục được khách hàng đó là sự uy tín và tin tưởng về thương hiệu. Đây cũng là điểm đánh dấu sự thành công của một hệ thống nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Tiến hành thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu (C.I.P)

Sau khi đã xây dựng tầm nhìn và định vị thương hiệu thì bước tiếp theo là bắt tay vào xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu.

Chiến lược phát triển thương hiệu với gmarkscorp

Hệ thống nhận diện thương hiệu được xây dựng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, để có thể tạo được sự khác biệt và ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm trí khách hàng.

Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ mang đến cho khách hàng những đánh giá cả về lý tính và cảm tính từ đó có thể tạo cho khách hàng sự tin tưởng và tâm lý muốn được sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp.

Truyền thông thương hiệu

Để xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp, chỉ sáng tạo và thiết kế đẹp thì chưa đủ. Một bộ nhận diện thương hiệu thành công thì phải đến được khách hàng và dễ dàng khắc sâu vào tâm trí của khách hàng.

Đây được đánh giá là một giải pháp phát triển thương hiệu quan trọng để có được sự thành công trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

Do đó để có được sự thành công này cần phải thực hiện các hoạt động truyền thông thương hiệu như: Quảng cáo, xúc tiến quan hệ công chúng, bán lẻ, đại lý hay marketing trực tiếp….

Đánh giá thương hiệu

Thương hiệu được đánh giá là tài sản vô hình nhưng quý giá nhất đối với các doanh nghiệp. Vì thế khi đã xây dựng và đầu tư rất nhiều để có thể phát triển thương hiệu, vậy là thế nào để có thể đánh giá, duy trì và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Để có thể làm điều này doanh nghiệp cần phải có được một chuyên gia tư vấn thương hiệu, biết được những phương pháp khoa học để đo lường được chỉ số hoàn trả vốn đầu tư cho thương hiệu…

Đây là quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu khoa học nhất hiện nay với mục đích giải đáp cho câu hỏi phát triển thương hiệu là gì? Hi vọng thông qua những chia sẻ trên, Gmarkscorp Việt Nam đã giúp các bạn dễ dàng hơn trong những định hướng của mình.

Tổng hợp từ Gmarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN