Tên thương hiệu là gì ?

Tên thương hiệu là gì? Cách đặt tên thương hiệu thu hút khách hàng

Tên thương hiệu không chỉ dừng lại ở việc thể hiện cá tính, phong cách riêng của doanh nghiệp. Nó còn thể hiện nhiều điều ý nghĩa về dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Việc có một tên thương hiệu hay sẽ giúp doanh nghiệp để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng. Vậy, tên thương hiệu là gì? Cách đặt tên thương hiệu như thế nào để thu hút khách hàng.

Tên thương hiệu là gì?

Tên thương hiệu là tên riêng có mà doanh nghiệp tạo nên, lựa chọn cho dịch vụ/sản phẩm mà họ đang kinh doanh, tạo nên sự khác biệt ngay từ ấn tượng đầu tiên, trước khi thật sự đưa những trải nghiệm  khác biệt thực sự đến người dùng. Tên thương hiệu sản phẩm và dịch vụ có thể trùng hoặc khác tên thương hiệu doanh nghiệp, tùy thuộc vào cấu trúc thương hiệu và chiến lược thương hiệu mà doanh nghiệp lựa chọn.

Thông qua tên thương hiệu đẹp, doanh nghiệp dễ dàng gửi gắm thông điệp và định hướng tiêu thụ của mình tới khách hàng. Nhất là trước thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tên thương hiệu hay càng trở nên quan trọng trong chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Việc gọi tên thương hiệu và gắn nó với các đặc thù riêng sẽ giúp dịch vụ/sản phẩm tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhờ sự khác biệt, nhắc nhớ và tạo ấn tượng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tăng được khả năng tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ hàng tháng.

Qua đó, ta có thể thấy tên thương hiệu có vai trò rất quan trọng, không thua kém tên doanh nghiệp. Chính bởi vậy, tên thương hiệu luôn được đánh giá cao và đem ra làm yếu tố tiên quyết khi doanh nghiệp tung ra các dòng sản phẩm mới.

Thời điểm nào cần đặt tên thương hiệu?

Thời điểm nào quan trọng để doanh nghiệp nghiêm túc đầu tư tên thương hiệu? Câu trả lời nên là ngay từ khi khởi đầu hành trình của doanh nghiệp, hay ở thời điểm quyết định đầu tư cho 1 dòng sản phẩm – dịch vụ mới. Đây là thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp cân nhắc, suy xét về chiến lược thương hiệu & kinh doanh tổng thể, ghi lại những kỳ vọng và ước muốn mà mình muốn đạt được với thương hiệu mới.

Đây cũng chính là cơ sở xây dựng nên sự khác biệt của bạn với các đối thủ còn lại.

Bạn đừng ngần ngại khi nói về những điều vĩ mô khi là doanh nghiệp nhỏ. Bởi tất cả các thương hiệu lớn đều được khởi nguồn từ tên tuổi nhỏ. Vì thế, khi đặt tên thương hiệu, bạn đừng nhìn vào tầm vóc thương hiệu họ đang có. Hãy đánh giá xem họ làm được gì khi đặt tên thương hiệu lúc còn là hạt cát ngoài đại dương.

Và luôn lưu ý đến yếu tố pháp lý thương hiệu ngay khi có thể. Nhằm hạn chế và kiểm soát các rủi ro cho chính việc kinh doanh của mình.

Dấu hiệu nhận biết tên thương hiệu không hay

Để nhận biết được tên thương hiệu hiện tại của doanh nghiệp bạn không hay. Bạn cần dựa trên một số dấu hiệu nhận biết sau:

– Tên thương hiệu đó không thể đăng ký bảo hộ.

– Tên thương hiệu đó không mua được tên miền website.

– Tên thương hiệu đó khó phát âm, khó nhớ.

– Tên thương hiệu đó dễ bị nhầm lẫn với tên của các thương hiệu khác trên thị trường.

– Tên thương hiệu dễ khiến khách hàng hiểu nhầm lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.

Cách đặt tên thương hiệu thu hút khách hàng

Làm thế nào để doanh nghiệp sáng tạo và đăng ký tên thương hiệu thu hút và hấp dẫn? Đó chính là tuân thủ các nguyên tắc sau khi quyết định đặt tên cho bất cứ thương hiệu nào. Cụ thể:

Tên thương hiệu phải ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn nên nhớ, tên thương hiệu không giống với slogan, khẩu hiệu hay thông điệp doanh nghiệp. Giữa vô vàn các sản phẩm, mặt hàng, cái tên nào càng ngắn gọn, đơn giản càng dễ in sâu vào trí nhớ của khách hàng. Và dĩ nhiên, họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua sản phẩm từ tên thương hiệu đó hơn.

Theo số liệu tra cứu tên thương hiệu, những cái tên có chứa nguyên âm “o, i, e, a” sẽ dễ để lại ấn tượng cho khách hàng hơn. Ví dụ như: Coca cola, Honda, Mercedes, Amazon, Virgin, Audi, Lenovo, Motorola,…Các nguyên âm này vừa giúp cho mặt chữ đẹp hơn vừa giúp khách hàng dễ đọc, dễ nhớ.

Đổi tên thương hiệu phù hợp với tên miền website

Khi đặt tên thương hiệu, doanh nghiệp cần phải đảm bảo nó phù hợp với địa chỉ website. Bởi hầu hết tên miền website của doanh nghiệp đều được lấy dựa trên tên thương hiệu. Vì thế, nếu bạn kiểm tra tên thương hiệu quá rườm rà, hoặc có nhiều ký tự đặc biệt. Bạn hãy cân nhắc lại việc đặt tên thương hiệu khác.

Bởi thực tế, tên miền website đối với doanh nghiệp rất quan trọng. Nếu không có website, doanh nghiệp không triển khai được các tiếp thị hoặc chiến dịch quảng cáo qua website riêng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải kiểm tra xem tên thương hiệu mình đặt có bị trùng với tên miền website nào đó đã được mua chưa? Nếu trùng, bạn cần phải lưu ý và đặt lại tên thương hiệu.

Lưu ý tên thương hiệu bằng tiếng Anh

Có nhiều cái tên thương hiệu khi đặt bằng tiếng nước ngoài nghe rất “kêu”, tạo sự tò mò và gợi những cảm nhận tích cực;  nhưng khi nội hàm ý nghĩa có thể có thể mang những ý nghĩa khá kỳ cục, tiêu cực. Nhiều doanh nghiệp khi đăng ký tên thương hiệu độc quyền này đã gặp phải rắc rối. Vì thế, trong quá trình đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp bạn nên cố gắng chọn cái tên thuần Việt hoặc tiếng nước ngoài thì phải đảm bảo có ý nghĩa nhất định, đơn nghĩa.

Đăng ký bản quyền tên thương hiệu như thế nào?

Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ tên thương hiệu, cần phải chú ý tới một số giấy tờ sau:

– Doanh nghiệp cần cung cấp tờ khai theo mẫu yêu cầu cấp giấy chứng nhận, thương hiệu, logo công ty.

– Doanh nghiệp cần phải cung cấp 2 bản sao y công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị 11 mẫu logo thương hiệu. Logo cần đảm bảo kích thước bằng hoặc lớn hơn 80x80mm. Một mẫu thương hiệu chuẩn sẽ gồm 3 phần chính: Phần hình, chữ và slogan.

Sau khi đã chuẩn bị được tên thương hiệu lẫn hồ sơ giấy tờ đăng ký tên thương hiệu đầy đủ. Doanh nghiệp cần phải chọn cho mình địa chỉ đăng ký thương hiệu uy tín. Doanh nghiệp có thể tự mình đi đăng ký hoặc nhờ GMarks Vietnam giúp bạn đăng ký tên thương hiệu thông qua:

– Tư vấn thủ tục, hồ sơ, pháp lý để đảm bảo doanh nghiệp được chấp nhận hợp lệ.

– Tư vấn về ý nghĩa tên thương hiệu khi doanh nghiệp có nhu cầu lựa chọn đáp ứng một số tiêu chí về pháp lý. Đảm bảo tính dễ hiểu, dễ nhớ, dễ gây ấn tượng và đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

– GMarks Vietnam cam kết chi phí công khai, minh bạch và cạnh tranh nhất trên thị trường.

GMarks Vietnam: Đơn vị thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chất lượng trên thị trường

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, GMarks Vietnam chính là nơi để các doanh nghiệp có thể gửi gắm niềm tin khi có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu CIP. Bao gồm: Logo, slogan, thiết kế bao bì sản phẩm, profile, ấn phẩm quảng cáo,…Trong đó, không thể không nhắc đến gói đặt tên thương hiệu chất lượng của GMarks Vietnam.

GMarks Vietnam đã có trên dưới 14 năm kinh nghiệm trong viết thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Là đối tác đáng tin cậy của hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên thị trường hiện nay. Khi đến với GMarks Vietnam, khách hàng sẽ hài lòng tuyệt đối từ chất lượng sản phẩm đến chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

GMarks Vietnam sở hữu đội ngũ chuyên gia thiết kế, marketing giỏi chuyên môn. Sẵn sàng lắng nghe và đưa ra các ý tưởng hay, sáng tạo cho doanh nghiệp lựa chọn. Chúng tôi cam kết sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng, thu hút được nhiều khách hàng, đem lại hiệu quả bền vững, lâu dài cho các doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đẹp, chất lượng và hiệu quả. GMarks Vietnam chính là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp bạn ở thời điểm hiện tại.

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc tên thương hiệu là gì? Cách đặt tên thương hiệu như thế nào để thu hút khách hàng? Hy vọng, những chia sẻ trên đã giải đáp phần nào thắc mắc bạn đang gặp phải.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN