Thủ tục hưởng chế độ ốm đau mới nhất năm 2020 bạn nên biết

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau mới nhất năm 2020 là điều rất nhiều người đang quan tâm. Vậy, nó gồm những thành phần gì? Các loại giấy tờ cần có và quy trình thực hiện như thế nào? Cùng GMarks Vietnam tìm hiểu vấn đề đó thông qua những thông tin sau đây.

Những đối tượng và điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ vào thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định tại điều 3, đối tượng hưởng chế độ ốm đau như sau:

Những đối tượng được hưởng

Những người lao động được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật gồm 2 nhóm. Người lao động là công dân của Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Người lao động làm việc theo  hợp đồng xác định thời hạn. Người lao động theo hợp đồng mùa vụ hoặc thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Những lao động này cũng bao gồm người dưới 15 tuổi nhưng có người đại diện ký hợp đồng.

– Những đối tượng làm việc theo hợp đồng từ 1-3 tháng cũng được giải quyết chế độ ốm đau.

– Người lao động là công chức, viên chức, cán bộ theo quy định của pháp luật.

– Người lao động là công nhân quốc phòng, người công tác trong cơ yếu, công nhân công an.

– Người là quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã có được hưởng tiền lương.

Đối với đối tượng là người đi làm ở nước ngoài tham gia BHXH bắt buộc áp dụng với: Hợp đồng đưa những người đi làm việc ở nước ngoài cho doanh nghiệp trúng thầu. Người làm cho doanh nghiệp nhận thầu hoặc cá nhân tổ chức đầu tư ra nước ngoài.

” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Đối tượng hưởng chế độ ốm đau” width=”650″ height=”436″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-la-gi.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-la-gi.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-la-gi-596×400.jpg 596w” />
Đối tượng được hưởng chế độ ốm đau theo BHXH đa dạng

Điều kiện để được hưởng chế độ nghỉ ốm đau

Ngoài thủ tục hưởng chế độ ốm đau trong thông tư 59 còn quy định về điều kiện được hưởng. Cụ thể:

– Người lao động bị tai nạn, ốm đau mà không phải do tai nạn lao động. Người lao động điều trị bệnh tật, thương tật tái phát do tai nạn lao động. Người bị bệnh nghề nghiệp buộc phải nghỉ việc có xác nhận của cơ quan y tế.

– Người lao động nghỉ việc do chăm con nhỏ dưới 7 tuổi bị đau ốm. Và họ phải có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

– Lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian được nghỉ sinh con mà bị các trường hợp trên.

Chú ý các trường hợp trên phải có hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau theo đúng quy định.

” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”điều kiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau” width=”650″ height=”406″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-don-gian.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-don-gian.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-don-gian-640×400.jpg 640w” />
Điều kiện được hưởng chế độ nghỉ đau ốm không phức tạp

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2020

Như đã đề cập, người lao động muốn hưởng chế độ đau ốm cần phải có đầy đủ giấy tờ. Những loại giấy tờ này được quy định trong Luật BHXH và thông tư 56 và nghị định 143. Vậy, thủ tục hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau về phía người lao động

Trong trường hợp điều trị nội trú:

 • Người lao động cần chuẩn bị bản sao của giấy ra viện của người được điều trị. Có thể là lao động hoặc con dưới 7 tuổi của người lao động. Khi bị tử vong thì thay giấy đó bằng giấy báo tử. Nếu như giấy báo tử không có thời gian vào viện thì cần thêm giấy khác có thông tin này.
 • Khi  chuyển tuyến lên tuyến trên cần có thêm giấy chuyển tuyến, chuyển viện.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Thủ tục hưởng chế độ ốm đau về phía người lao động” width=”650″ height=”433″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-nhu-the-nao.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-nhu-the-nao.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-nhu-the-nao-600×400.jpg 600w” />
Người lao động muốn hưởng chế độ cần phải có đầy đủ giấy tờ thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Khi người bệnh điều trị ngoại trú hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm:

 • Bản chính giấy chứng nhận lao động nghỉ việc hưởng BHXH.
 • Khi bố và mẹ đều nghỉ chăm con thì chỉ cần một bản chính và một bản sao.
 • Khi lao động hoặc con của họ ra nước ngoài chữa bệnh: Hồ sơ sẽ thay bằng bản sao của các bản dịch ra tiếng Việt của hồ sơ.

Lưu ý: những giấy  tờ trên đều phải có tính pháp lý do cơ quan  có thẩm quyền cung  cấp.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau về phía doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động, hồ sơ của họ chuẩn bị vô cùng đơn giản. Đó là bản danh sách tổng hợp hưởng chế độ đau ốm. Bản danh sách này được lập theo mẫu đã quy định sẵn.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ các giấy tờ của người lao động họ sẽ lập danh sách đề nghị. Trong đó họ đề nghị các mức hưởng chế độ đau ốm theo hồ sơ đề nghị. Chú ý người làm công tác chế độ phải chú ý về thời gian để gửi hồ sơ cho bên BHXH. Nếu như chậm chế tắc trách, người lao động có thể sẽ mất chế độ được hưởng.

Trong trường hợp chế độ được giải quyết, bên sử dụng lao động phải cấp phát tận tay. Tránh những trường hợp tham nhũng vặt gây ảnh hưởng đến chế độ và quyền lợi cho người lao  động.

Quy trình để thực hiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2020

Nhiều người sau khi hoàn thiện hồ sơ chế độ ốm đau nhưng không biết làm thế nào. Bởi họ không biết quy định thực  hiện chế độ như thế nào. Vậy, quy trình đó ra sao? Nó bao gồm những bước nào?

 • Bước 1: Người lao động chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ đầy đủ. Sau đó họ sẽ nộp hồ sơ về chế độ ốm đau thai sản  cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên, để hoàn thành được bước này, người lao động cần hiểu rõ về các thủ tục. Họ cần đánh giá xem mình rơi vào các trường hợp nào kể trên. Từ đó chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ chính xác.
 • Bước 2: Người sử dụng lao động sẽ nộp cho cơ quan bảo hiểm của huyện. Chú ý, nếu bạn là người sử dụng lao động. Khi người lao động nộp hồ sơ đầy đủ cho bạn. Chậm nhất 10 ngày bạn phải nộp được cho bên cơ quan bảo hiểm.
 • Bước 3: Bên cơ quan BHXH sẽ tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người lao động. Đây là khoảng thời gian các cơ quan bảo hiểm xem xét giải quyết hồ sơ. Nếu như bạn làm đúng thủ tục giấy tờ, chắc chắn họ sẽ giải quyết nhanh chóng.
 • Bước 4: Tiến hành chi trả mức hưởng chế độ ốm đau cho người lao động. Người lao động có thể đăng ký nhận tiền mặt tại cơ quan sử dụng lao động. Hoặc người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản ATM của chính cá nhân mình.
” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Quy trình để thực hiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau” width=”650″ height=”406″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-ra-sao.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-ra-sao.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-ra-sao-640×400.jpg 640w” />
Quy trình để thực hiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2020 khá phức tạp

Cách tính tiền hưởng chế độ ốm đau

Với nhiều người lao động, họ không biết số tiền mình được hưởng là bao nhiêu. Đa số họ đều chưa biết cách tính tiền chế độ như thế nào. Bởi từng trường hợp cụ thể mà số tiền được hưởng của mỗi người khác nhau. Vậy, cách tính hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Mức hưởng bằng 75% tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước đó. Đây là mức hưởng tháng, còn để tính mức hưởng theo ngày thì chỉ cần chia cho 24 là được.

Đối với những người cần nghỉ chữa trị dài ngày thuộc danh mục quy định: Mức hưởng bằng X% tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tháng trước đó. Tỷ lệ X% phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Cụ thể trong đó 75% trong thời gian điều trị 180 ngày đầu tiên. Sau khi hết khoảng thời gian này tỷ lệ sẽ giảm dần do thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Tỷ lệ 65% nếu đóng đủ từ 30% trở lên. Tỷ lệ 55% nếu đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm. Tỷ lệ 50% nếu như đóng dưới 15 năm.

Lưu ý: Đây là cách tính chế độ ốm đau đối với những người điều trị dài ngày. Tùy từng trường hợp cụ thể mức hưởng sẽ khác nhau. Vì thế người lao động cần nắm vững để hưởng những quyền lợi nhất định của mình.

” sizes=”(max-width: 650px) 100vw, 650px” srcset=”” alt=”Cách tính tiền hưởng chế độ ốm đau” width=”650″ height=”406″ data-src=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau.jpg” data-srcset=”https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau.jpg 650w, https://gmarkscorp.com/wp-content/uploads/2020/10/Thu-tuc-huong-che-do-om-dau-640×400.jpg 640w” />
Tùy từng trường hợp cụ thể mà số tiền được hưởng của mỗi người khác nhau

Như vậy, GMarks Vietnam đã cung cấp cho bạn những kiến thức về thủ tục hưởng chế độ ốm đau. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống. Nếu như cần tư vấn cụ thể hơn nữa hãy liên hệ trực tiếp với GMarks Vietnam để được giải đáp.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link with us
 • sunwin sập sunwin
 • go88 go88 thiên đường đổi thưởng codego88
 • danh bai rikvip cổng game rikvip tải rikvip
Game bài đổi thưởng