Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp

Ngày nay, thương hiệu chính là một trong những yếu tố sống còn của mỗi một doanh nghiệp. Để khách hàng biết đến cũng như nhớ về một thương hiệu, mỗi doanh nghiệp nên xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu cho riêng mình. Vậy thì bộ nhận diện thương hiệu là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp? Để có đáp án cho những câu hỏi này, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về bộ nhận diện thương hiệu, chúng ta cần hiểu được khái niệm của nó trước. Đầu tiên, khái niệm nhận diện thương hiệu vốn có xuất xứ từ tiếng Anh. Vậy bạn đã biết bộ nhận diện thương hiệu tiếng Anh là gì chưa? Nó chính là Corporate Identity Program, còn được viết tắt là CIP. Thuật ngữ này dùng để đề cập đến các yếu tố có thể nhìn thấy và gây liên tưởng đến một thương hiệu.

Tìm hiểu khái niệm bộ nhận diện thương hiệu
Tìm hiểu khái niệm bộ nhận diện thương hiệu

Các yếu tố cấu thành nên bộ nhận diện thương hiệu gồm có: tên công ty, slogan, đồng phục, bao bì sản phẩm,… Các yếu tố này không có giới hạn cụ thể. Ở một số trường hợp ngoại hình nhân viên cũng nằm trong bộ nhận diện thương hiệu công ty.

Nói một cách dễ hình dung thì hệ thống nhận diện thương hiệu chính là việc sử dụng biểu tượng, ngôn từ để biểu đạt bản sắc của một doanh nghiệp bằng hình ảnh. Các yếu tố cấu thành nên bộ nhận diện thương hiệu cần được thể hiện một cách đồng bộ. Từ đó sẽ tạo nên bản sắc riêng giúp phân biệt các thương hiệu với nhau.

Ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm bộ nhận diện thương hiệu, điều cần quan tâm tiếp theo chính là ý nghĩa của nó. Đối với doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây là những ý nghĩa mà bộ nhận diện thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp:

Giúp khách hàng dễ nhận biết và mua sản phẩm

Hệ thống nhận diện thương hiệu chất lượng sẽ có tính hấp dẫn và thuyết phục cao. Nó mang đến cho khách hàng hình ảnh một thương hiệu chuyên nghiệp, khác biệt và vô cùng dễ nhận biết. Khi đạt được tất cả các yếu tố trên có nghĩa bộ nhận diện của bạn đã thành công. Ngoài ra, bộ nhận diện cũng mang đến cho khách hàng những cảm nhận sản phẩm về mặt lý tính như mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Cùng với đó là cảm nhận cảm tính như sự đẳng cấp, chuyên nghiệp,… Từ đó tạo nên tâm lý mong muốn sở hữu sản phẩm của khách hàng.

hệ thống nhận diện thương hiệu tăng độ nhận biết của khách hàng
Bộ nhận diện thương hiệu tăng độ nhận biết của khách hàng

Tăng giá trị công ty

Mục tiêu của bộ nhận diện thương hiệu là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra. Mục tiêu của bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên là tạo sự khác biệt và tăng khả năng nhận biết. Tiếp theo chính là mục tiêu tác động đến nhận thức của khách hàng. Bộ nhận diện thương hiệu khiến khách hàng cảm thấy quy mô của doanh nghiệp lớn hơn, tính chuyên nghiệp cao. Từ đó tăng sự tín nhiệm của khách hàng, đối tác dành cho doanh nghiệp.

Thuận lợi cho bộ phận bán hàng

Ngoài giúp tăng thêm giá trị của công ty thì ý nghĩa tiếp theo của bộ nhận diện thương hiệu là gì? Đó chính là nó sẽ giúp nhân viên hiểu đúng hướng quảng bá thương hiệu của công ty. Từ đó giúp họ truyền tải đầy đủ thông điệp của công ty đến với khách hàng. Quá trình này tác động đến hành vi chọn mua sản phẩm của khách hàng. Cũng từ đó bộ phận bán hàng sẽ hoạt động thuận lợi hơn. Doanh thu mang về cho công ty cũng cao hơn.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Một bộ nhận diện thương hiệu chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng bá. Nó tạo cho khách hàng ấn tượng tốt về các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó họ sẽ chủ động tìm đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ này. Ngoài ra, sự đồng bộ ở tất cả mọi yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu cũng giúp thương hiệu ghi dấu vào lòng khách hàng dễ hơn. Từ đó không cần bỏ ra quá nhiều chi phí quảng cáo, khuyến mãi nhưng thương hiệu của bạn vẫn được nhiều người biết đến.

Bộ nhận diện thương hiệu tiết kiệm chi phí quảng cáo
Bộ nhận diện thương hiệu tiết kiệm chi phí quảng cáo

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Được cấu thành bởi nhiều yếu tố, vậy thành phần tạo nên bộ nhận diện thương hiệu là gì? Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm đến từ rất nhiều người. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc các yếu tố cấu thành nên bộ nhận diện thương hiệu:

Thiết kế logo và màu sắc nhận biết

Logo và màu sắc nhận biết cho thương hiệu là yếu tố nhất định phải có. Mẫu logo công ty cần đơn giản nhưng vẫn tạo được ấn tượng sâu sắc. Nó giúp khách hàng ghi nhớ nhanh về thương hiệu. Từ đó họ sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có cùng logo. Đồng thời màu sắc đặc trưng của một thương hiệu cũng rất cần thiết. Dù cho không có hình ảnh phát họa rõ ràng nhưng bằng màu sắc người ta vẫn có thể nhớ đến một thương hiệu. Ví dụ như màu xanh của BIDV, màu đỏ của Techcombank,…

Bao bì, tem nhãn sản phẩm

Mẫu bao bì sản phẩm có nhiệm vụ đầu tiên là khẳng định sự độc quyền giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. Đồng thời bao bì đẹp cũng là công cụ đắc lực trong chiến dịch bán hàng. Khi sản phẩm của bạn được nhiều người tiêu dùng biết đến, thương hiệu của bạn cũng được họ ghi nhớ. Ngoài ra, để khẳng định bản quyền sản phẩm và tránh hàng giả hàng nhái công ty còn cần có tem nhãn sản phẩm.

Bao bì, tem nhãn là một phần của bộ nhận diện thương hiệu
Bao bì, tem nhãn là một phần của bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện ấn phẩm văn phòng

Thành phần tiếp theo trong bộ nhận diện thương hiệu chính là các ấn phẩm văn phòng. Các ấn phẩm này bao gồm:

 • Đặt tên thương hiệu
 • Sáng tạo slogan
 • Tiêu đề thư
 • Hóa đơn
 • Giấy viết thư
 • Thẻ nhân viên
 • Đồng phục nhân viên
 • Phong bì thư
 • Sổ tay nhân viên

Bộ nhận diện thương hiệu marketing

Bộ nhận diện thương hiệu marketing cũng thuộc bộ nhận diện thương hiệu. Nó bao gồm các ấn phẩm sau:

 • Catalogue
 • Brochure
 • Tờ rơi và tờ gấp
 • Hồ sơ năng lực
 • Website
 • Video quảng cáo
 • Mũ, nón, áo thun
 • Cặp, túi xách, sổ, bút
 • USB, móc khóa
 • Dù, ô, áo mưa
Bộ nhận diện marketing gồm catalogue, brochure,...
Bộ nhận diện marketing gồm catalogue, brochure,…

Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời

Chúng ta có bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời gồm các yếu tố sau:

 • Bảng hiệu (ngang, dọc)
 • Biển chỉ dẫn
 • Billboard, Pano
 • Không gian thiết kế nội thất

Tại sao doanh nghiệp cần sở hữu bộ nhận diện thương hiệu ?

Bộ tài liệu quản trị thương hiệu bao gồm những yếu tố hữu hình. Liên quan đến việc nhận biết hình ảnh thương hiệu có thể kể đến như logo, tagline,…

Nhờ Bộ nhận diện thương hiệu mà khách hàng có thể phân biệt được thương hiệu của bạn. Những bộ nhận diện thương hiệu được thiết kế chuyên nghiệp còn giúp in sâu vào tâm trí khách hàng.

Doanh nghiệp sở hữu Bộ nhận diện thương hiệu phù hợp cũng là một cách giúp phát triển truyền thông. Một thương hiệu phổ biến rộng rãi nhất, đạt hiệu quả cao nhất với các ưu điểm như:

Thể hiện bản sắc doanh nghiệp

Bộ tài liệu quản trị thương hiệu chứa đựng bản sắc và mục tiêu doanh nghiệp. Thông qua các hình ảnh, các biểu tượng và ngôn từ sử dụng. Qua đó, khách hàng có thể cảm nhận và đưa ra những đánh giá khách quan về doanh nghiệp.

Tính chuyên nghiệp

Sự đồng nhất trong bộ nhận diện thương hiệu ( từ logo, tagline, bao bì sản phẩm, profile tới các ấn phẩm quảng cáo ) là phương thức đơn giản nhất để thể hiện sự đầu tư và chuyên nghiệp của bạn đối với sản phẩm cũng như sự tôn trọng đến người tiêu dùng.

Tăng mức độ tin cậy nhờ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Sản phẩm được chú trọng thiết kế đồng bộ và nhất quán theo hướng khác biệt hóa sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh, làm tăng mức độ đáng tin trong lòng khách hàng.

Đáp ứng tiêu chuẩn kinh doanh

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp cũng cần tuân thủ theo các quy định đề ra, đáp ứng được các yêu cầu trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hay tiêu chuẩn kinh doanh hiện đại, nhờ đó có thể giải thích bạn đang kinh doanh gì một cách hữu hiệu nhất.

Xây dựng thương hiệu thành công

Hình ảnh có thể là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chạm đến cảm xúc của khách hàng. Nếu bạn sở hữu một Bộ tài liệu quản trị thương hiệu (bộ nhận diện thương hiệu) phù hợp, có tính sáng tạo, đột phá và lưu giữ trong tâm trí khách hàng chỉ qua lần đầu tiếp xúc. Xin chúc mừng, bạn đã thành công trong bước đầu tiên của con đường xây dựng thương hiệu.

Với những phân tích trên đây thì chúng tôi tin rằng bạn có thể tự mình đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần sở hữu thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp một cách khách quan nhất.

Để có được Bộ tài liệu quản trị thương hiệu thì việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, có chất lượng là yếu tố quan trọng nhất cần sự quan tâm đặc biệt.

Hướng dẫn làm bộ nhận diện thương hiệu chất lượng

Sau khi đã định nghĩa được bộ nhận diện thương hiệu là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng nó. Sau đây là hướng dẫn làm bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm.

Nghiên cứu và nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu không thể hấp dẫn nếu người tạo ra nó chưa hiểu hết về công ty. Vậy nên giai đoạn đầu tiên này vô cùng quan trọng. Các chuyên gia sẽ nghiên cứu và vạch ra một bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp, nét đặc trưng, ưu thế so với đối thủ. Đồng thời, quá trình này cũng giúp chúng ta xác định được đối tượng hướng tới, phân khúc thị trường tiềm năng,… Tất cả các yếu tố này sẽ giúp bộ nhận diện thương hiệu của công ty thực sự khác biệt và giá trị.

Toàn cảnh công ty cần được nghiên cứu kỹ trước khi làm bộ nhận diện thương hiệu
Toàn cảnh công ty cần được nghiên cứu kỹ trước khi làm bộ nhận diện thương hiệu

Sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi nghiên cứu và tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết, chúng ta bước vào giai đoạn sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu. Ở giai đoạn này, người thiết kế sẽ chuyển tất cả các dữ liệu dạng thông tin sang dạng hình ảnh. Tất cả những hình ảnh này phải truyền tải được mục tiêu và giá trị của thương hiệu đến với người tiêu dùng. Quá trình này vô cùng quan trọng và cần sự chuyên nghiệp cao nhất. Người thiết kế phải vừa thấu hiểu doanh nghiệp vừa thấu hiểu sản phẩm mình tạo nên.

Thực hiện sản xuất bộ nhận diện thương hiệu

Đây là khâu cuối cùng và cũng là khâu có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu chất lượng. Quá trình sản xuất gồm các giai đoạn như sau:

 • Sản xuất logo: Thực hiện vẽ phát thảo logo, phối hợp màu sắc, đường nét sao cho logo tạo nên sức hút thật tốt. Đồng thời, logo doanh nghiệp cũng cần truyền tải được những thông điệp mà công ty mong muốn.
 • Chọn màu sắc đặc trưng cho công ty: Màu sắc được chọn phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty. Đồng thời nó cũng tạo nên sự khách biệt của doanh nghiệp so với thị trường.
 • Quyết định biểu tượng phù hợp, font chữ dựa theo ngành nghề, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Hệ thống lại thiết kế: Kết hợp các yếu tố trên để tạo nên một bản thiết kế đặc trưng cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thiện và sản xuất các ấn phẩm có gắn thương hiệu của doanh nghiệp.

GMarks Vietnam – Đơn vị cung cấp bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Thương hiệu không chỉ phụ thuộc vào một chiếc logo đẹp hay một slogan ấn tượng. Muốn thương hiệu của doanh nghiệp được biết đến rộng rãi, việc sử dụng bộ nhận diện thương hiệu rất cần thiết. Và để sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, phát huy tối đa hiệu quả việc tìm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín rất quan trọng. Một trong những đơn vị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay chính là GMarks Vietnam.

S.I.F – Bộ nhận diện thương hiệu cao cấp đến từ GMarks Vietnam

Tại GMarks Vietnam, chúng tôi cung cung cấp cho doanh nghiệp hệ thống nhận diện thương hiệu S.I.F. Nó là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Strategy – Identity – Field cases. Đây là hệ thống đại diện cho mọi hình ảnh về thương hiệu của một doanh nghiệp. Thông qua biểu tượng, ngôn từ S.I.F xây dựng sự kết nối từ thương hiệu đến với khách hàng của doanh nghiệp. S.I.F giúp thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng được khách hàng nhận ra và nhớ đến hơn.

Bộ nhận diện thương hiệu S.I.F gồm các hạng mục như logo, profile, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo,… Tất cả đều có thiết kế đồng bộ về nội dung cùng hình ảnh. Đây chính là yếu tố cốt lõi giúp khách hàng nhanh chóng nhận ra một thương hiệu. Từ đó khách hàng sẽ phân biệt được thương hiệu của bạn và đối thủ một cách dễ dàng.

Gmarkscorp tư vấn gói giải pháp S.I.F
GMarks Vietnam tư vấn bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng S.I.F do GMarks Vietnam cung cấp?

GMarks Vietnam tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực phát triển thương hiệu. Gói giải pháp CIP được cung cấp bởi GMarks Vietnam đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Đội ngũ tư vấn của GMarks Vietnam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để đưa ra những bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và phù hợp nhất với công ty. Với hàng trăm dự án đã thành công, lựa chọn GMarks Vietnam bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về giá trị nhận lại. Chúng tôi đông hành cùng sự phát triển bền vững của thương hiệu doanh nghiệp.

Tóm lại, chúng ta vừa tìm hiểu rõ bộ nhận diện thương hiệu là gì. Đồng thời cũng đã hiểu được tác dụng và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển thương hiệu của một doanh nghiệp. Hãy xây dựng cho mình một bộ nhận diện thương hiệu thật hấp dẫn, nó chính là chìa khóa giúp thương hiệu của bạn vươn xa hơn nữa.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN