Bộ Nhận Diện Thương Hiệu – Cơ Hội Tiếp Xúc Khách Hàng

Thương hiệu không chỉ là một Logo “đẹp”. Thương hiệu còn là trái tim và linh hồn của mỗi doanh nghiệp. Đó là cách những người xung quanh nhìn và cảm nhận được các giá trị của doanh nghiệp của bạn.  Vậy làm thế nào để có một thương hiệu gây ấn tượng và in sâu trong tâm trí khách hàng?  GMarks tự hào là đơn vị có 14 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực về Thương hiệu, đã tư vấn và triển khai hàng ngàn dự án thành công, từ đa dạng các ngành nghề kinh doanh khác nhau. GMarks Vietnam xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản về bộ nhận diện thương hiệu. Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé !

Bộ nhận diện thương hiệu là gì ?

Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp các yếu tố hữu hình của thương hiệu (như Brand name, logo, màu sắc, biểu tượng, tài liệu marketing…), chúng phối hợp cùng nhau để phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác trong tâm trí khách hàng.

Các phần chính trong bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

  • Tên thương hiệu
  • Logo
  • Biểu tượng chính
  • Slogan hoặc tagline
  • Màu sắc chủ đạo
  • Font chữ
  • Hình ảnh minh họa
  • Các yếu tố chỉ dẫn
  • Các ứng dụng nhận diện thương hiệu (Phong bì thư, name card, Kẹp file, bao bì nhãn mác, ….)

Sự cần thiết của bộ nhận diện thương hiệu

Sự nhất quán của hệ thống nhận diện Thương hiệu (hay còn gọi là Bộ nhận diện thương hiệu – CIP) là cơ hội tốt để khách hàng hiểu hơn về thương hiệu và định vị. Việc sử dụng đồng bộ khi xuất hiện sẽ làm cho mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng trở nên thuận lợi, dễ dàng và gần gũi hơn. Ngày nay người tiêu dùng chọn mua sản phẩm một cách chủ động. Họ tự tin ra quyết định mua hàng bởi vì họ tin vào thương hiệu đó. Cũng như những giá trị mà thương hiệu mang đến cho họ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là tất cả các hình ảnh từ màu sắc đến hình ảnh và các hình thức mà thương hiệu có thể tiếp cận với khách hàng như: Logo, nhạc hiệu, bài hát truyền thống công ty, nhãn mác, bao bì, các mẫu quảng cáo trên các phương tiện media, các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo, hình ảnh tại chuỗi các cửa hàng…

Hệ thống nhận diện thương hiệu chính là những gì người tiêu dùng có thể tiếp cận. Khách hàng có thể nhìn được, nghe thấy về thương hiệu. Mục tiêu của hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ là tạo sự nhận biết. Thể hiện cá tính đặc thù doanh nghiệp mà còn hướng đến việc tác động đến nhận thức. Tạo cảm giác và xây dựng giá trị cảm tính của thương hiệu.

bo-nhan-dien-thuong-hieu-cip

Những yêu cầu khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tính độc nhất

Bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp, công ty cần phải là độc nhất. Trong thiết kế thương hiệu không chấp nhận việc có nhiều bộ nhận diện cho một sản phẩm. Đây là yêu cầu tối căn bản không được phép sai.

Đặc biệt, nhận diện thương hiệu không được phép sao chép thiết kế hay trùng ý tưởng với nhận diện thương hiệu của đối thủ.

Tính thống nhất

Trong các hồ sơ tài liệu của doanh nghiệp, công ty hay trên tất cả các bao bì sản phẩm, mẫu mã sản phẩm cần thiết phải sử dụng nhận diện thương hiệu một cách thống nhất. Không được thay đổi bất kỳ chi tiết nhỏ nào, thậm chí là màu sắc của logo in trên từng sản phẩm nhỏ.

Vì thế, cần dứt khoát và rõ ràng khi có các chiến dịch thay đổi nhận diện thương hiệu. Cần phải có chiến dịch branding mạnh mẽ và thay đổi một cách thống nhất, đồng loạt bộ nhận diện thương hiệu để khách hàng không bị nhầm với nhận diện thương hiệu cũ.

Tính đồng bộ

Việc thiết kế này phải đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán, làm sao để tạo nên tính cách và bản sắc của thương hiệu doanh nghiệp, công ty. Cụ thể, các ứng dụng thương hiệu như danh thiếp, logo, tiêu đề thư, thiết kế phong bì thư, các vật phẩm ứng dụng marketing khác… phải có sự đồng bộ hóa, liên kết đến nhau từ bảng màu, đường nét và bố cục logo, phông chữ…

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Thiết kế nhận diện thương hiệu như logo hay slogan cần thiết phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tránh việc bắt chước từ các công ty khác. Trên thực tế, đã có nhiều công ty nhái thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa người dùng nhằm trục lợi bất chính.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho logo hay mẫu bao bì, slogan được thực hiện với các cơ quan chức năng pháp luật, chủ doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ khi thương hiệu của mình bị xâm phạm.

Tại sao doanh nghiệp cần có bộ nhận diện thương hiệu?

Hệ thống nhận diện thương hiệu là phương tiện, công cụ đầu tiên và cần thiết để giới thiệu về thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu. Là một tài sản cần phải được đầu tư và chăm sóc, quản trị một cách đúng đắn. Ngày nay, cơ hội tiếp xúc với khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp rất khó. Cần tận dụng một cách hiệu quả để phát triển doanh nghiệp.

Một hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ tạo ra những giá trị về mặt cảm xúc với đối tượng khách hàng mục tiêu, tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu và sẽ mang tính thuyết phục và hấp dẫn cao, dễ nhận biết đối với người tiêu dùng. Đó là điều tạo nên sự thành công căn bản trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Sự nhất quán của thương hiệu trong việc sử dụng đồng bộ, nhất quán trên các phương tiện truyền thông sẽ làm cho giá trị mỗi lần xuất hiện gia tăng. Khách hàng mục tiêu có cơ hội để lưu lại dấu ấn thương hiệu trước hàng ngàn thương hiệu khác. Thực hiện việc này tốt đẹp và chuyên nghiệp sẽ tạo cho việc bán hàng thuận tiện hơn.

Nếu doanh nghiệp không có Hệ thống nhận diện thương hiệu!

Thời đại ngày nay không còn nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp “vô diện” không bản sắc. Nhận diện thương hiệu không chỉ là logo hoặc một số khai triển theo nhu cầu kinh doanh. Thương hiệu phải được xây dựng dựa vào chiến lược, định vị thương hiệu.

Giá trị nhận biết thương hiệu của khách hàng mục tiêu sẽ thấp và không mang tính thuyết phục. Không có khả năng đưa thương hiệu lên vị trí nhớ đầu tiên trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Giúp khách hàng nhận ra và nhớ đến mỗi khi có nhu cầu về sản phẩm tương tự.

Không nhận diện sẽ không tạo ra lực lượng khách hàng trung thành và khi có sự lựa chọn khác chuyên nghiệp khách hàng sẽ dễ dàng chuyển đổi sang thương hiệu khác và nguy cơ mất khách hàng cao.

Ngày nay khách hàng có nhiều sự trải nghiệm và lựa chọn các thương hiệu chính vì vậy nhận diện thương hiệu là nền tảng để xây dựng thương hiệu bền vững trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

bo-nhan-dien-thuong-hieu

Chuyên gia Gmarks Vietnam tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN