Để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì?

Theo quy định của pháp luật, trong một số trường hợp đặt biệt người lao động được quyền yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Vậy để hưởng chế độ bảo hiểm một lần chúng ta cần những thủ tục nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây. GMarks Vietnam sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về chế độ hưởng BHXH 1 lần.

Điều kiện thực hiện chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Đối với người lao động, chế độ bảo hiểm có vai trò rất quan trọng. Khi người lao động mất khả năng làm việc, BHXH sẽ có tác dụng thay thế hoặc chia sẻ bớt gánh nặng mà những rủi ro mang đến. Đặc biệt, trong một số trường hợp nhất định, người lao động có thể yêu cầu được hưởng chế độ bảo hiểm một lần. Các trường hợp này được quy định cụ thể trong chế độ BHXH mới như sau:

Đối với công dân Việt Nam

Với người tham gia bảo hiểm là công dân Việt Nam. Để hưởng chế độ bảo hiểm một lần cần đủ các điều kiện sau đây:

 • Người tham gia bảo hiểm đã đủ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định tại Luật BHXH năm 2014. Nhưng người này chưa đóng bảo hiểm đủ 20 năm. Hoặc người chưa đóng BHXH đủ 15 năm nhưng quyết định không tiếp tục tham gia bảo hiểm tự nguyện theo quy định.
 • Người tham gia bảo hiểm chuẩn bị ra nước ngoài định cư.
 • Người bị mắc các chứng bệnh nguy hiểm tính mạng. Ví dụ như: bại liệt, ung thư, phong, lao nặng, xơ gan cổ chướng, nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS,… Và một số bệnh khác do Bộ y tế quy định.
 • Người lao động sau khi phục viên, xuất ngũ hoặc thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm thôi việc. Người tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm lựa chọn không tiếp tục đóng BHXH. Số năm đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm thì người lao động có quyền yêu cầu nhận chế độ hưởng bảo hiểm xã hi một lần.
Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần với công dân Việt Nam
Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần với công dân Việt Nam

Đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Với đối tượng là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần cần đủ một trong các điều kiện sau:

 • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm.
 • Người đang mắc các chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, lao nặng, phong, HIV đang chuyển sang giai đoạn AIDS,… Và một số bệnh khác do Bộ Y tế quy định.
 • Người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam.
 • Người lao động sau khi chấp dứt hợp đồng lao động. Hoặc khi giấy phép hành nghề, giấy phép lao động tại Việt Nam hết hiệu lực mà không được gia hạn.
Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hồ sơ cần thiết để giải quyết chế độ hưởng BHXH 1 lần

Để hưởng chế độ bảo hiểm một lần cần có những giấy tờ gì? Đây chính là câu hỏi đã được không ít người đưa ra. Hiện nay, người lao động được phân chia thành hai trường hợp là người lao động là công dân Việt Nam và người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Hai trường hợp này sẽ cần có những loại giấy tờ khác nhau. Sau đây là chi tiết các giấy tờ cần thiết để giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

Hồ sơ dành cho công dân Việt Nam

Đối với trường hợp người lao động là công dân Việt Nam muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, chúng ta có các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Sổ BHXH
 • Đơn đề nghị, bản chính, mẫu số 14-HSB
 • Nếu là người chuẩn bị ra nước ngoài định cư, hồ sơ cần có giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc công chứng một số loại giấy tờ gồm: Hộ chiếu do nước đang cư trú cấp. Thị thực xác nhận nhập cảnh với lý do định cư đã được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền xác nhận.
 • Trường hợp những người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng cần có thêm bản tóm tắt hồ sơ bệnh án. Nếu mắc các loại bệnh khác hoặc bệnh nghề nghiệp thì cần có Biên bản giám định suy giảm từ 81% khả năng lao động. Biên bản này do Hội đồng giám định y khoa xác nhận.
 • Trường hợp cần thanh toán chi phí giám định y khoa thì bạn cần có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định và bảng kê các nội dung giám định. Tất cả các giấy tờ này đều là bản chính.
 • Bản khai cá nhân phục vụ trong quân đội nêu rõ thời gian và địa bàn phục vụ có hưởng phụ cấp khu vực.
Hồ sơ cần thiết để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần
Hồ sơ cần thiết để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ dành cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Đối với người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Để yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần chúng ta cần hoàn thiện hồ sơ như sau:

 • Bản chính của Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB
 • Trường hợp người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã được Bộ Y tế quy định. Hồ sơ cần có tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc không tự phục vụ được. Nếu như mắc các bệnh khác, chúng ta cần có Biên bản giám định suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Các loại Biên bản này cần được Hội đồng giám định y khoa xác nhận.
 • Trường hợp cần thanh toán chi phí giám định y khoa, bạn cần thêm một số hóa đơn, chứng từ. Bao gồm: chứng từ thu phí giám định, hóa đơn, bản kê các nội dung giám định. Các loại giấy tờ này đều cần bản chính.
 • Giấy ủy quyền.
Các giấy tờ giải quyết chế độ hưởng BHXH một lần cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Các giấy tờ giải quyết chế độ hưởng BHXH một lần cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy trình giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm một lần

Để yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nhanh chóng, chúng ta cần nắm rõ quy trình giải quyết vấn đề này. Cụ thể, chúng ta sẽ có quy trình chi tiết khi yêu cầu thực hiện chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

Trình tự thực hiện

 • Bước 1:

Người lao động thực hiện nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan BHXH huyện hoặc tỉnh. Hồ sơ này có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua các dịch vụ bưu chính công ích.

Trong trường hợp thực hiện giao dịch điện tử, người lao động cần đăng ký mã xác thực. Sau đó hãy gửi hồ sơ điện tử đến cho Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Hoặc bạn cũng có thể gửi cho Tổ chức I-VAN. Còn nếu chưa chuyển hồ so giấy sang dạng hồ sơ điện tử thì bạn hãy gửi hồ sơ này đến cơ quan BHXH theo đường bưu chính công ích.

 • Bước 2: 

Cơ quan BHXH của huyện hoặc tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ của Người lao động. Sau đó thực hiện đối chiếu với bản chính nếu hồ sơ là bản sao và không có chứng thực. Bản chính sẽ được trả lại cho người lao động.

Giải quyết kết quả sau đó trả kết quả đã giải quyết cho người lao động.

 • Bước 3: 

Người lao động đến trực tiếp cơ quan BHXH để nhận kết quả. Nếu không thể đến nhận trực tiếp, người đi nhận thay cần có Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB. Hoặc bảng chính của Hợp đồng ủy quyền đúng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn quy trình giải quyết chế độ BHXH một lần
Hướng dẫn quy trình giải quyết chế độ BHXH một lần

Cách thức thực hiện

Để nộp hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động có thể chọn một trong các hình thức sau:

 • Nộp qua giao dịch điện tử. Trường hợp này có thể kèm theo hồ sơ giấy hoặc không.
 • Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.
 • Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Khi nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

 • Nhận tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc tại bưu điện.
 • Nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những thủ tục cần thiết để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho những ai đang băn khoăn về chế độ hưởng BHXH một lần thêm nhiều thông tin hữu ích. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, mời các bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới của GMarks Vietnam nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
gmarkscorp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN