Chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức quy định như thế nào?

Chế độ nghỉ phép năm là một trong những yếu tố được rất nhiều cán bộ công chức quan tâm. Vậy chế độ được quy định cụ thể như thế nào? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn này thì hãy theo dõi bài viết sau đây ngay nhé. GMarks Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu chế độ nghỉ phép của công chức thật chi tiết và đầy đủ.

Quy định về chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức

Cũng giống như những người lao động doanh nghiệp, cán bộ công chức cũng có ngày phép năm. Tuy nhiên, chế độ nghỉ phép của cán bộ công chức sẽ có nhiều điểm đặc thù. Vậy cụ thể chế độ nghỉ phép được quy định ra sao? Tìm hiểu Bộ luật lao động năm 2012, chúng ta sẽ có quy định cụ thể như sau:

Chi tiết chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức

Về chế độ nghỉ phép của cán bộ công chức, chúng ta có quy định như sau:

 • Cán bộ, công chức làm việc đủ 12 tháng tại một cơ quan hoặc đơn vị sẽ có 12 ngày nghỉ/năm. Quy định này dành cho cán bộ, công chức làm công việc bình thường.
 • Cứ mỗi 05 năm làm việc tại một cơ quan/ đơn vị thì cán bộ, công chức sẽ có thêm 01 ngày phép năm.
chi tiết chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức
Chi tiết chế độ nghỉ  của công chức

Quy định ngày nghỉ lễ, tết cho cán bộ, công chức

Các ngày lễ, tết cán bộ, công chức sẽ được nghỉ theo quy định sau:

 • Nghỉ 01 ngày đối với Tết Dương Lịch
 • Nghỉ 05 ngày vào Tết Âm Lịch
 • Nghỉ 01 ngày Chiến thắng 30/04
 • Nghỉ 01 ngày vào lễ Quốc tế lao động 01/05
 • Nghỉ 01 ngày vào Quốc khánh
 • Nghỉ 01 ngày vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 Âm lịch

Chế độ nghỉ phép cho công chức giải quyết việc riêng

Ngoài chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức, chúng ta còn có quy định nghỉ việc riêng. Cụ thể nếu cán bộ, công chức muốn nghỉ việc riêng sẽ dược quy định như sau:

 • Kết hôn: Được nghỉ 03 ngày
 • Con kết hôn: Được nghỉ 01 ngày
 • Nghỉ do tang gia: 03 ngày. Trường hợp này quy định cụ thể: bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con chết.

Quy định khi cán bộ công chức chưa nghỉ hết phép năm

Mặc dù có quy định rõ ràng về chế độ ngày phép năm. Nhưng không phải mọi cán bộ, công chức đều sử dụng trọn vẹn các ngày phép. Vậy trong trường hợp chưa nghỉ hết phép, cán bộ, công chức sẽ được giải quyết như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời:

Về việc giải quyết vấn đề cán bộ, công chức chưa nghỉ hết phép được quy định ở Điều 13 tại Luật cán bộ, công chức 2008. Nếu cán bộ, công chức không sử dụng hoặc chưa sử dụng hết ngày phép năm thì sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền. Số tiền này tương đương tiền lương và được tính cho những ngày phép chưa nghỉ.

chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức chưa nghỉ hết phép
Cán bộ, công chức không nghỉ hết phép sẽ được thanh toán lương theo quy định

Ngoài ra, một số trường hợp do tính chất công việc mà cơ quan, đơn vị không thể sắp xếp ngày nghỉ phép cho cán bộ, công chức. Như vậy cán bộ, công chức sẽ được hỗ trợ một khoản tiền bồi dưỡng. Khoản tiền này sẽ không vượt qua mức lương làm thêm ngoài giờ vào thứ 7, chủ nhật. Có nghĩa không quá 200% tiền lương trên ngày làm việc bình thường.

Chế độ nghỉ phép của giáo viên được quy định như thế nào?

Không giống như chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức, ngày phép của giáo viên sẽ có những điểm khác biệt.  Vậy các nhà giáo nhân dân sẽ nghỉ phép như thế nào? Sau đây là chi tiết chế độ nghỉ phép của giáo viên:

Chế độ nghỉ phép chung cho giáo viên

Chế độ nghỉ phép của giáo viên được quy định theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT. Quy định nghỉ phép cho giáo viên các cấp như sau:

Thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên gồm có: nghỉ hè, nghỉ học kỳ, nghỉ tế âm lịch và một số ngày cụ thể khác.

 • Thời gian nghỉ hè của giáo viên là 02 tháng. Đây là thời gian nghỉ thay cho nghỉ phép năm. Giáo viên sẽ được hưởng nguyên lương và phụ cấp nếu có.
 • Nghỉ tế âm lịch và nghỉ học kỳ sẽ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể.
 • Các ngày nghỉ khác sẽ được thực hiện theo Bộ Luật lao động.
Chế độ nghỉ cho giáo viên
Chế độ nghỉ cho giáo viên

Ngoài ra, tùy theo quy mô, đặc điểm cụ thể của từng trường học mà Hiệu trưởng sẽ bố trí thời gian nghỉ phép năm cho giáo viên thật hợp lý. Thời gian nghỉ này phải đảm bảo đúng theo quy định.

Quy định trường hợp nghỉ phép do việc riêng

Quy định tại chế độ nghỉ phép năm của giáo viên cũng được nghỉ do việc riêng. Các trường hợp sau đây, giáo viên được nghỉ mà vẫn hưởng nguyên lương:

 • Kết hôn: nghỉ 03 ngày
 • Con kết hôn: nghỉ 01 ngày
 • Nhà có người thân qua đời: nghỉ 03 ngày. Người thân này thuộc các trường hợp sau: bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ. vợ hoặc chồng, con chết.
Các quy định cho giáo viên nghỉ phép giải quyết việc riêng
Các quy định cho giáo viên nghỉ phép giải quyết việc riêng

Các trường hợp giáo viên được nghỉ 01 ngày và không hưởng lương:

 • Nhà có người thân qua đời. Đối tượng qua đời gồm có: ông bà nội, ông bà ngoại, anh, chị, em ruột.
 • Nhà có bố hoặc mẹ kết hôn, các anh, chị, em ruột kết hôn.

Chi tiết chế độ nghỉ phép trong Công an nhân dân

Ngoài chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức thì chế độ phép năm của Công an nhân dân cũng rất được quan tâm. Chế độ nghỉ phép trong Công an nhân dân được quy định tại Thông tư 07/2004/TT-BCA(X13) của Bộ Công an. Nội dung cụ thể như sau:

Quy định thời gian nghỉ phép trong Công an nhân dân

Cán bộ, chiến sỹ có đủ thời gian làm việc 12 tháng sẽ được nghỉ phép năm 15 ngày. Quy định này không dành cho các đối tượng như công nhân viên Công an, chiến sỹ phục vụ có thời hạn, học viên các trường. Số ngày phép năm sẽ tăng lên theo thâm niên. Đủ 5 năm ngày phép sẽ tăng thêm 1 ngày. Cụ thể như sau:

 • Đủ 5 năm – dưới 10 năm: nghỉ thêm 1 ngày
 • Đủ 10 năm – dưới 15 năm: nghỉ thêm 2 ngày
 • Đủ 15 năm – dưới 20 năm: nghỉ thêm 3 ngày
 • Đủ 20 năm – dưới 25 năm: nghỉ thêm 4 ngày
 • Đủ 25 năm – dưới 30 năm: nghỉ thêm 5 ngày
 • Đủ 30 năm – dưới 35 năm: nghỉ thêm 6 ngày
 • Đủ 35 năm trở lên: nghỉ thêm 7 ngày
Chế độ phép năm cho chiến sỹ
Chế độ phép năm cho cán bộ, chiến sỹ

Trong 1 năm làm việc, nếu cán bộ, chiến sỹ có thời gian nghỉ ốm đau hoặc tai nạn cộng dồn trên 06 tháng, hoặc nghỉ không lương 03 tháng thì sẽ không được hưởng chế độ phép năm.

Quy định chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm

Mặc dù có chế độ phép năm, nhưng không phải tất cả cán bộ, chiến sỹ đều sử dụng hết ngày nghỉ. Vậy trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào? Có tương tự như chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức hay không? Căn cứ vào thông tư số 33/2012/TT-BCA ngày 11/6/2012 của Bộ Công an, chúng ta sẽ có cách giải quyết như sau:

 • Trường hợp do yêu cầu công tác, cán bộ, chiến sỹ không thể nghỉ phép hoặc nghỉ không đủ số ngày phép. Trường hợp này phải có quyết định trưng dụng cán bộ, chiến sỹ trong thời gian nghỉ phép của Thủ trưởng đơn vị bằng văn bản. Những ngày phép chưa nghỉ của cán bộ, chiến sỹ sẽ được thanh toán một khoản tiền bồi dưỡng.
 • Cách tính tiền bồi dưỡng như sau:

Tiền bồi dưỡng = (Mức lương theo cấp bậc hàm, ngạch bậc + Một số khoản phụ cấp theo lương)/22 ngày x Số ngày phép không nghỉ hàng năm.

 • Trường hợp các cán bộ, chiến sỹ đã được sắp xếp thời gian nghỉ phép như quy định nhưng không có nhu cầu nghỉ thì sẽ không được chi trả tiền bồi dưỡng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức. Hy vọng bài viết sẽ giúp những ai đang thắc mắc về vấn đề này có được câu trả lời chính xác nhất. Để tìm hiểu thêm nhiều tin tức thú vị khác, mời các bạn tiếp tục theo dõi những bài viết sau của GMarks Vietnam nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
gmarkscorp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN