Chiến Lược Thương Hiệu – Con Đường Tạo Lập Giá Trị Thương Hiệu

Chiến lược thương hiệu nói một cách nôm na là doanh nghiệp cần phải xác lập cuộc chơi mà ở có lợi thế cạnh tranh bền vững. Chiến lược thương hiệu sẽ làm nền tảng nhất quán trong các chương trình hành động, hoạt động truyền thông. Bộ tài liệu quản trị thương hiệu để cộng hưởng trở thành giá trị tài sản thương hiệu trong tương lai. Hay nói cách khác, chiến lược thương hiệu là định hướng nhằm xác định kế hoạch giao tiếp và truyền tải thông điệp.

Chiến lược đó sẽ giúp cho doanh nghiệp đề ra những phương hướng như thế nào? Câu chuyện đối thoại là gì? Quảng cáo thương hiệu ở đâu, bằng cách nào? Làm như thế nào để tạo dựng thương hiệu? Xây dựng một chiến lược thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi khoa học. Cụ thể trong quá trình tiến tới chinh phục thị trường và khách hàng mục tiêu.

Những câu hỏi trước khi xây dựng thương hiệu

Làm thế nào để khách hàng mục tiêu biết đến thương hiệu?

Thương hiệu là gì và tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Làm sao để thương hiệu thành tài sản doanh nghiệp?

Xây dựng chiến lược thương hiệu ra sao?…

Và còn nhiều các câu hỏi liên quan đến thương hiệu khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày đêm tìm kiếm con đường để tại lập giá trị thương hiệu. Vậy chiến lược thương hiệu là gì ? Chiến lược quảng bá thương hiệu là gì ? Liệu bạn đã hiểu chưa ? Cùng GMarks Vietnam tìm hiểu ở phần bên dưới nào !

Chiến lược thương hiệu là gì ?

Chiến lược thương hiệu là cách xây dựng kế hoạch lâu dài cho sự phát triển của thương hiệu. Với những mục tiêu cụ thể, định vị thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Xây dựng chiến lược thương hiệu mà không có kế hoạch thì rất dễ tạo ra những xung đột, hiểu lầm trong kế hoạch phát triển thị trường của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ hoạt động không nhất quán, hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không có ấn tượng. Chiến lược thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp có nền tảng vững chắc trong quá trình chiếm lĩnh thị trường.

Mục đích của chiến lược thương hiệu

Ngày nay, môi trường cạnh tranh không chỉ trong “ao làng” mà còn phải “ra biển lớn”. Trong một môi trường mà sự thay đổi về xu hướng và hành vi khách hàng biến chuyển khôn lường và chất lượng sản phẩm ngày càng “tiệm cận” với nhau, những gì mà xã hội ngày nay yêu cầu với các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh cạnh tranh chính là thương hiệu.

chien-luoc-thuong-hieu

Thương hiệu hiểu một cách đơn giản là lời hứa của các doanh nghiệp với khách hàng. Là một câu chuyện mà doanh nghiệp muốn chuyển tải. Xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng là việc mỗi doanh nghiệp cần làm. Câu chuyện doanh nghiệp muốn đối thoại với khách hàng là gì? Doanh nghiệp của bạn là ai trên thị trường. Bạn muốn phát triển thương hiệu như thế nào? Mục tiêu hướng tới ra sao? Giá trị của thương hiệu mang lại cho khách hàng là gì, khác gì so với đối thủ cạnh tranh…

Mỗi một doanh nghiệp đều mong muốn tạo dựng thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường. Muốn có chỗ đứng trong thị trường và phát triển kinh doanh. Một thương hiệu uy tín sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng tin dùng và tạo được danh tiếng trên thị trường, mở rộng kinh doanh. Chính vì tầm quan trọng đó của thương hiệu, mỗi doanh nghiệp kinh doanh cần tạo dựng cho mình một chiến lược thương hiệu giúp xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách bền vững và phù hợp với môi trường kinh doanh. Thay đổi của hành vi khách hàng.

Vậy mục đích cốt lõi của việc xây dựng chiến lược thương hiệu là gì ?

Xây dựng thương hiệu giúp mọi người nhận diện sản phẩm

Thương hiệu không chỉ là cái tên, logo hay màu sắc đặc trưng. Thương hiệu còn là những ấn tượng và đánh giá của người dùng về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Việc xây dựng thương hiệu không chỉ nhằm định vị thương hiệu trên thị trường mà còn là cách để tạo điểm nhấn khác biệt về sản phẩm của bạn so với các đối thủ khác trong lòng người dùng.

Một minh chứng thành công cho việc này là thương hiệu Coca Cola. Hơn 90% dân số trên toàn thế giới đều dễ dàng nhận biết sản phẩm của hãng với hai màu chủ đạo trên logo là đỏ và trắng cùng những quảng cáo rất viral truyền cảm hứng lạc quan, tinh thần vui vẻ tới người dùng.

Khác biệt hóa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh

Trở thành thương hiệu được yêu thích, là mục tiêu mà thương hiệu nào cũng muốn đạt được. Việc xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp bạn khác biệt hóa sản phẩm của doanh nghiệp, hướng người dùng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh.

Giúp kết nối với người tiêu dùng

Việc xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu giúp ban tạo niềm tin với thị trường mục tiêu, từ đó tạo ra lòng trung thành với thương hiệu. Hãy gắn kết những giá trị cảm xúc vào thương hiệu của bạn và truyền tải cảm xúc đó để khách hàng cảm nhận. Bởi cảm xúc là điều chạm đến người dùng nhanh nhất và dễ lan tỏa nhất. Khi đã chiếm được thiện cảm từ người dùng, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều ngân sách để đầu tư vào quảng cáo, KOLs mà khi đó, hiệu ứng truyền miệng (word of mouth) sẽ giúp bạn lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn

Xây dựng thương hiệu còn là xây dựng niềm tin từ khách hàng và người tiêu dùng với những lý do thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Một doanh nghiệp truyền tải thông điệp giá trị rõ ràng và hành động tốt sẽ thu hút lượng khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, sản phẩm phù hợp cùng với trải nghiệm thương hiệu tích cực sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn, bởi vì người tiêu dùng sẽ biết chính xác những gì họ trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó.

Xây dựng chiến lược thương hiệu

Khi đã xác định được thương hiệu, để tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của thương hiệu có thể thông qua các bước sau:

  • Tạo ra một Bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với thị hiếu. Phù hợp với nhu cầu mong muốn của khách hàng mục tiêu.
  • Làm cơ sở để viết lại thông điệp thương hiệu. Thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng là gì? Nó có thể hiện rõ được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thể hiện được đặc trưng riêng của doanh nghiệp so với các thương hiệu cùng ngành.
  • Tích hợp thương hiệu: Mở rộng, phát triển thương hiệu rộng ra ở các môi trường xung quanh. Từ cách ăn mặc của nhân viên bán hàng khi gặp khách hàng, chữ ký trên email, cho đến cả sự chăm sóc khách hàng cần được tăng cường và có thông điệp cụ thể.
  • Tạo ra “tiếng nói” cho doanh nghiệp cũng như cho thương hiệu của bạn thông qua các kênh truyền thông từ nội bộ đến bên ngoài.

chien-luoc-thuong-hieu-la-gi

=>> Xem thêm : Vì Sao Cần Tư Vấn Chiến Lược Doanh Nghiệp ?

Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn doanhh nghiệp:

Sứ mệnh thương hiệu chính là mục đích mà doanh nghiệp của bạn muốn hướng tới. Đây là cơ sở để xây dựng chiến lược truyền thông. Một ví dụ điển hình trong việc xây dựng sứ mệnh thương hiệu hoàn hảo là Nike. “Mang lại cảm hứng và sự đổi mới cho tất cả các vận động viên trên thế giới” là sứ mệnh mà thương hiệu này muốn đạt tới, tagline nổi tiếng thế giới của Nike đã phần nào khẳng định điều này – “Just do it”.

Tầm nhìn thương hiệu là khát vọng, là định hướng cho thương hiệu trong tương lai. Tất nhiên có thể là tương lai dài hạn 10 – 20 năm. Tầm nhìn thương hiệu giúp khách hàng của bạn mường tượng ra hình ảnh của doanh nghiệp và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp của bạn mang lại cho họ.

Sở dĩ xây dựng tầm nhìn thương hiệu là một trong 5 bước của quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu bởi lẽ nó có vai trò như một thấu kính hội tụ những điểm tiêu biểu, nổi bật nhất trong doanh nghiệp của bạn. Tầm nhìn thương hiệu định hướng những công việc nên làm và không nên làm. Giúp doanh nghiệp có thể phát triển lớn mạnh trong tương lai. Tầm nhìn thương hiệu của bạn phải đáp ứng 3 yêu cầu: Tính nhất quán của thương hiệu, mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển; Nhất quán trong việc lãnh đạọ; Động viên, khích lệ tinh thần của toàn thể nhân viên và quản lý doanh nghiệp.

Tích hợp thương hiệu trên mọi mặt của doanh nghiệp

Thương hiệu của bạn phải được thể hiện, phản chiếu trong bất cứ thứ gì khách hàng thấy. Hình ảnh, tính cách thương hiệu của bạn không chỉ thể hiện bằng hình vẽ, logo, biểu tượng,… mà nó còn được thể hiện qua những thứ vô cùng đơn giản như: trang phục nhân viên, môi trường doanh nghiệp, cách bạn giao tiếp với khách hàng của mình,…

Luôn giữ tính thống nhất cho thương hiệu

Sẽ chẳng ai đánh giá thương hiệu của bạn là chuyên nghiệp nếu bạn cứ liên tục thay đổi thương hiệu của mình. Hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn luôn thống nhất từ đầu đến cuối, để khách hàng có thể dễ dàng thấy và cảm nhận được.

Một điều lưu ý: Tính thống nhất trong thương hiệu không phải bắt buộc thương hiệu của bạn phải giữ nguyên hình ảnh như khi mới ra đời. Bạn hoàn toàn có thể tái thiết kế thương hiệu nhưng tính nhận diện của nó trong mắt khách hàng không hề mất đi.

=>> Xem thêm : Tại Sao Mọi Doanh Nghiệp Đều Cần Chiến Lược Doanh Nghiệp ?

Xây dựng chiến lược thương hiệu
Xây dựng chiến lược thương hiệu

Chuyên gia GMarks Vietnam tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN