Nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm ai cũng nên biết

Bất cứ một quy trình sản xuất, một công việc nào cũng có nguyên tắc và thiết kế bao bì sản phẩm cũng không ngoại lệ. Với những người chuyên nghiệp thì đều nắm rõ được nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm là như thế nào. Tuy nhiên, có những bạn, những doanh nghiệp vẫn chưa nắm sâu vào vấn đề này. Và đây cũng là lý do bạn cần đọc bài viết này để tránh sai sót khi thiết kế bao bì sản phẩm.

Nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm đẹp và chuẩn

Một trong những bước xây dựng thương hiệu quan trọng cho doanh nghiệp chính là thiết kế bao bì. Vậy thiết kế bao bì sản phẩm là gì? Thiết kế bao bì chính là mấu chốt giúp nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng hơn. Sản phẩm cũng sẽ được nổi bật hơn so với những sản phẩm cùng loại của các thương hiệu khác. Sau đây là 6 nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm cơ bản:

 • Bố cục không được rối mắt và lòe loẹt.
 • Bao bì phải thể hiện đầy đủ tên sản phẩm, thương hiệu, logo và tất cả thông tin về sản phẩm.
 • Tuyệt đối không dùng chữ khó đọc, ngoằn ngoèo.
 • Kích thước chuẩn, phù hợp với kích thước sản phẩm. Đừng để quá nhỏ hoặc quá to vì sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm.
 • Chất liệu bao bì, kỹ thuật in ấn hiện đại. Không được để các lỗi mất nét, màu nhạt ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Thiết kế bao bì sản phẩm phải độc, lạ và có nét riêng biệt.
 • Mang tính ứng dụng rộng rãi.
Nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm đẹp và chuẩn
Nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm đẹp và chuẩn

Các bước thiết kế bao bì sản phẩm cơ bản

Sau đây là trình tự các bước thiết kế bao bì dựa trên nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm phần trên:

Thấu hiểu tất tần tần các lớp bao bì

Muốn thiết kế nhãn mác bao bì sản phẩm, bạn cần phải thấu hiểu được bao bì sản phẩm có bao nhiêu lớp. Đó là những lớp nào?

Bao bì sản phẩm sẽ gồm 3 lớp: lớp sản phẩm, lớp trong và lớp ngoài. Trong đó, có những sản phẩm cần phải có 3 lớp và cũng có sản phẩm chỉ cần 1 lớp.

 • Lớp sản phẩm: đây là lớp quan trọng nhất vì trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm. Có thể là một chiếc hộp đựng bánh, vỏ chai có nhãn mác hoặc chỉ là một vỏ giấy bọc bánh kẹo.
 • Lớp trong bao bì nằm sau lớp ngoài. Đây là phần dùng để bảo vệ và giữ cho sản phẩm được an toàn.
 • Lớp ngoài bao bì chính là phần ngăn cách sản phẩm với bên ngoài. Đó có thể là thùng, túi mà doanh nghiệp dùng để chứa đựng sản phẩm bên trong.

=>> Xem thêm : 6 yếu tố cần nếu muốn có 1 thiết kế bao bì đẹp cho sản phẩm

Thấu hiểu 3 lớp bao bì sản phẩm
Thấu hiểu 3 lớp bao bì sản phẩm

Ở mỗi lớp sẽ được thiết kế thành một câu chuyện. Và từ câu chuyện này sẽ mang đến cơ hội cho doanh nghiệp được đến gần với khách hàng hơn.

Chọn lựa kiểu bao bì phù hợp

Bao bì sản phẩm hiện nay cũng được thiết kế nhiều dạng khác nhau. Thế nên, doanh nghiệp cũng có đa dạng sự lựa chọn cho sản phẩm của mình. Ví dụ như túi vải, túi giấy, chai, lọ, bình, hộp giấy, hộp gỗ… Hoặc là bất cứ chất liệu gì có thể chứa đựng được sản phẩm. Đồng thời cũng giúp cho sản phẩm được độc đáo và đẹp mắt hơn. Và doanh nghiệp cần phải cân đo đong đếm chọn kiểu bao bì phù hợp với đối tượng khách hàng. Từ đó mới có thể đem đến hiệu quả quảng bá thương hiệu và kinh doanh.

Sắp xếp kế hoạch in bao bì sản phẩm

Lần đầu nghe sắp xếp bạn tưởng chừng như đâu đây là một việc đơn giản. Và việc này cũng đã được thực hiện trước khi thiết kế rồi. Đây cũng là việc nằm trong 7 nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm cần có. Tuy nhiên, đây là  một công việc bạn cần phải tính toán và trao đổi kỹ lại với bộ phận thiết kế và sản xuất. Bởi kế hoạch sắp xếp này sẽ giúp bạn dự trù được kinh khí và chất lượng bao bì trước khi in hàng loạt. Sau đây là 4 vấn đề bạn, thiết kế và sản xuất phải đồng nhất trước:

 • Định dạng file thiết kế phải đúng và chuẩn
 • Khuôn và mẫu phải vừa vặn với kích thước của sản phẩm
 • Màu sắc thiết kế và in ra chắc chắn vào giống nhau
 • Nhà sản xuất chọn loại in nào? Có sự chênh lệch về giá cả và chất lượng lớn không?
Sắp xếp kế hoạch in bao bì sản phẩm
Sắp xếp kế hoạch in bao bì sản phẩm

Sắp xếp nội dung thông tin logic

Muốn khách hàng ấn tượng với bao bì sản phẩm của mình từ giây phút đầu nhìn sản phẩm. Bạn hãy chắt lọc những thông tin quan trọng nhất ở vị trí trung tâm. Hoặc bạn cũng có thể dùng hình ảnh hoặc câu slogan nào đó cũng được. Còn những thông tin khách hàng không cần thiết nhớ ngay lập tức thì có thể đặt ở vị trí khác.

Nhận xét và đánh giá thiết kế bao bì sản phẩm

Khi đã hoàn thành được tất cả các bước từ chọn lựa, sắp xếp, lên ý tưởng và bắt đầu in ấn. Bạn cần phải đánh giá lại sản phẩm thêm một lần nữa để có những cải tiến với các nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm phụ:

 • Đối tượng khách hàng có hiểu sản phẩm của bạn được không? Bởi không một ai bỏ tiền ra để mua những thứ mà họ không rõ, không biết.
 • Bao bì sản phẩm có được nổi bật khi trình bày ở các cửa hàng, gian hàng không? Có thể cạnh tranh với các đối thủ khác không?

Khi trả lời được những câu hỏi trên thì bạn đã hoàn tất được 80% công đoạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp rồi đấy. Việc tiếp theo là để hoàn thành trọn vẹn công cuộc thiết kế bao bì hơn nữa thôi.

Lấy ý kiến của khách hàng về thiết kế bao bì sản phẩm

Trước khi in ấn thì bạn nên gửi mẫu thiết kế đã lựa chọn đến những khách hàng. Có thể là những khách hàng cũ, thân thiết hoặc những khách hàng ngẫu nhiên. Thông qua đó, bạn sẽ thu thập được những nhận xét, đánh giá về thiết kế của mình. Điều này sẽ giúp ích cho bạn kiểm chứng được mẫu thiết kế này có thực sự tối ưu hay không?

Lấy ý kiến của khách hàng về thiết kế bao bì sản phẩm
Lấy ý kiến của khách hàng về thiết kế bao bì sản phẩm

Định dạng file thiết kế bao bì

Khi đã chốt mẫu thì việc quan trọng cuối cùng trong để không phạm phải nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm chính là định dạng file. File của bạn phải định dạng chuẩn và màu sắc đúng. Có như vậy thì khi đi in sản phẩm mới đẹp mắt và đạt yêu cầu chất lượng. Có thể lưu file dưới dạng .ai, .ép, .pdf, .pts và mã màu là CMYK.

=>> Xem thêm : Thiết kế namecard là gì? Các bước thiết kế namecard chuyên nghiệp

Định dạng file thiết kế bao bì
Định dạng file thiết kế bao bì

Với các bước thiết kế bao bì sản phẩm trên, hy vọng rằng các bạn sẽ có được những mẫu thiết kế chất lượng nhất. Đặc biệt là mang đến hiệu quả truyền thông cao nhất.

Thiết kế bao bì sản phẩm tại GMarks Vietnam

Nếu như trước đây, các bạn thiết kế bao bì thì phải tìm đến công ty thiết kế bao bì sản phẩm có tên tuổi. Ở những công ty này, bạn sẽ yêu cầu thiết kế logo, brand name, ấn phẩm bao bì,… nhưng không đủ. Bạn phải tìm nhiều nơi khác nhau để đáp ứng được các nhu cầu. Điều này không chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc không thôi. Nó còn ảnh hưởng cả đến bộ nhận diện thương hiệu vì không có sự đồng nhất.

Để giải quyết nỗi lo này, GMarks Vietnam đã cho ra gói giải pháp C.I.P+ hay còn gọi là S.I.F. Đây là gói cung cấp đầy đủ cho khách hàng các dịch vụ như logo, bao bì sản phẩm, quảng cáo… Tất cả đều được thống nhất và đồng bộ với nhau tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu chất lượng nhất.

Đến với GMarks Vietnam, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm với gói S.I.F. Chúng tôi có hơn 14 năm hoạt động trong nghề cùng với những nhân viên chuyên nghiệp. Chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng, doanh nghiệp những phương án hữu hiệu nhất. Đồng thời về bảng giá thiết kế bao bì sản phẩm cũng như các hạng mục khác đều được cân đối cả.

Vừa rồi là những chia sẻ của GMarks Vietnam về những nguyên tắc thiết kế bao bì sản phẩm. Đồng thời cũng có các bước giúp các doanh nghiệp xác định và cân đo quy trình thiết kế hơn. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thích thú và tìm hiểu đến GMarks Vietnam và sử dụng S.I.F. Chúng tôi cam kết mang đến những điều tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://gmarkscorp.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN