Những Điều Cơ Bản Trong Quản Trị Thương Hiệu

Cho tới nay, nhiều người vẫn cho rằng quản trị thương hiệu là marketing. Đại khái nó là việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới các khách hàng, khách hàng tiềm năng. Thế nhưng, thực tế thì 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau, chúng có mục đích khác nhau, chiến lược khác nhau, kết quả cũng khác nhau. Nhưng đều nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận. Vậy quản trị thương hiệu là gì? Vai trò của quản trị thương hiệu với các công ty, doanh nghiệp.

Thương hiệu là gì ?

Năm 2001, Hislop đã định nghĩa thương hiệu như là quá trình tạo ra một mối quan hệ hoặc một kết nối giữa sản phẩm của công ty và nhận thức một cách cảm tính của khách hàng về mục tiêu tạo ra sự khác biệt trong việc cạnh tranh và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Vào năm 2004 và 2008, Kapferer và Keller đã định nghĩa thương hiệu như là một sự thỏa mãn các kỳ vọng của khách hàng. Và sự hài lòng của khách hàng phù hợp.

Và ngày nay, khái niệm thương hiệu không còn xa lạ với doanh nghiệp. Nhưng vấn đề là làm sao để quản lý và phát triển được thương hiệu?

7 thành phần chính của Thương hiệu

Biểu tượng (symbol)

Là hệ thống các ký tự, hình ảnh mang tính chất biểu trưng cho doanh nghiệp. Biểu tượng nhiều khi được đồng nhất với logo.

Tên thương hiệu (interbrand)

Là một từ hoặc 1 cụm từ mà qua đó doanh nghiệp hoặc sản phẩm được người tiêu dùng biết đến. VD: Coca cola, Honda, McDonald, BigC, Vincom…

Biểu trưng (Logo)

Là sự cụ thể hoá tên thương hiệu bằng hình khốivà màu sắc.

Khẩu hiệu (slogan)

Là đoạn văn ngắn, mệnh đề truyền đạt thông tin mô tả hoặc thuyết phục về thương hiệu. Có 2 loại khẩu hiệu: (1) khẩu hiệu mang thông tin cụ thể: Bitis-nâng nui bàn chân Việt. (2) Thông tin trừu tượng: Một người khoẻ 2 người vui.

Bao bì (package)

Thiết kế vỏ, bao gói của sản phẩm, vật dụng được dùng để chứa đựng và bảo vệ hàng hoá. Thể hiện thương hiệu của hàng hoá.

Kiểu dáng của hàng hoá

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp của hàng hoá

Phân loại thương hiệu

  • Theo mức độ bao trùm của thương hiệu: Thương hiệu riêng, Thương hiệu gia đình, thương hiệu tập thể
  • Theo đối tượng mang thương hiệu: thương hiệu sản phẩm, thương hiệu
    dịch vụ
  • Theo tiêu chívai trò chủ đạo: thương hiệu chính, thương hiệu phụ
  • Theo tiêu chí hình thái thể hiện: thương hiệu truyền thống, thương hiện
    điện tử

Quản trị thương hiệu là gì ?

Quay lại vấn đề cơ bản thì quản trị thương hiệu là một trong những chức năng của marketing. Qua đó các nhà Marketers sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để tăng giá trị nhận biết thương hiệu. Đặc biệt là giá trị cảm nhận của nhóm khách hàng mục tiêu.

quan-tri-thuong-hieu-la-gi

Hiện nay, quản trị thương hiệu được hiểu đơn thuần là giúp cho giá của sản phẩm tăng lên và xây dựng khách hàng trung thành. Hay nói một cách khác là làm thương hiệu để bán hàng. Nhưng thương hiệu không nằm ở phạm vị bán hàng mà còn là tài sản của doanh nghiệp.

Như vậy quản trị thương hiệu là quản trị quá trình tạo ra và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, khách hàng mục tiêu thông qua những hoạt động tạo ra lợi ích, hình ảnh, hình tượng, giá trị, cá tính, cảm xúc.. . Cũng để là tạo ra giá trị cho khách hàng. Qua đó thu lại giá trị cho doanh nghiệp sở hữu thương hiệu đó.

Quản trị thương hiệu tại doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xây dựng một thương hiệu đòi hỏi rất nhiều công sức, đầu tư tốn kém qua nhiều năm. Tất nhiên là cũng không ít các bài học đau xót. Nhưng khi có thương hiệu rồi, việc tạo ra quy trình quản trị thương hiệu cũng đòi hỏi không ít công sức. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian trước đây còn ít cạnh tranh. Xuất phát từ sản phẩm và dần dần đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đã vô tình không biết việc quản trị khối tài sản vô hình khổng lồ này. Thương hiệu bị giảm sút giá trị một cách nhanh chóng hoặc không tạo ra tài sản thương hiệu.

Tại nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc nhận thức về thương hiệu chỉ dừng ở việc định vị. Xây dựng kiến trúc thương hiệu và thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu cũng chỉ dừng lại “cái logo”. Trong khi đó, tại các tập đoàn lớn trên thế giới, thương hiệu được xác định là một tài sản vô hình thật sự đóng góp vào giá trị gia tăng đáng kể trong tổng giá trị của doanh nghiệp. Thương hiệu còn là một lợi thế cạnh tranh mang tính sống còn của doanh nghiệp. Do vậy việc phát triển thương hiệu được xác định là một việc hệ trọng thuộc phạm vi trách nhiệm của cấp lãnh đạo cao nhất trong doanh nghiệp. Tại những doanh nghiệp này, người ta đầu tư hợp lý và hiệu quả cho việc chăm sóc, phát triển thương hiệu và gìn giữ khối tài sản vô hình cũng như lợi thế cạnh tranh này.

Quản trị thương hiệu

Giữ vững thương hiệu

Một thương hiệu không thể “sống đời” với doanh nghiệp. Thương hiệu có thể nổi tiếng trong giai đoạn này nhưng cũng có thể không còn được tin tưởng trong một thời gian ngắn sau đó. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần “bảo dưỡng” và “bồi đắp” liên tục thương hiệu của mình. Luôn giữ được uy tín trong mắt khách hàng mục tiêu. Quá trình quản trị thương hiệu diễn ra liên tục. Ngày nay, xã hội ngày một phát triển, cạnh trang ngày càng khốc liệt. Vượt ra ngoài biên giới quốc gia, các sản phẩm ngày càng phong phú. Khách hàng ngày càng có nhu cầu đa dạng. Quản trị thương hiệu sẽ giúp thương hiệu trở nên ổn định. Không làm mất đi giá trị của chúng dù phải thay đổi môi trường kinh doanh.

Làm thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu bền vững còn khó hơn, chính vì vậy doanh nghiệp cần phải đầu tư hợp lý cho việc phát triển thương hiệu, thì mới mong uy tín trong suy nghĩ của người tiêu dùng mới tồn tại lâu dài.

Chuyên gia Gmarks VIetnam tổng hợp.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN