Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Đào tạo nhân viên mới là việc làm hết sức quan trọng với mỗi công ty. Nó giúp cho mỗi doanh nghiệp có nguồn nhân lực tốt đáp ứng yêu cầu công việc. Vậy quy trình để đào tạo được nhân viên mới như thế nào mới hiệu quả. Cùng tham khảo quy trình đào tạo của GMarks Vietnam qua những thông tin dưới đây.

Vì sao cần phải có kế hoạch để đào tạo nhân viên mới?

Dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải làm tốt công tác tuyển dụng nhân sự. Đây là yêu cầu quan trọng và cần thiết với mỗi doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này mỗi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận.

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả thì sẽ phát huy tối đa khả năng của họ. Nó sẽ giúp cho hiệu quả công việc được nâng cao hơn. Công ty sẽ ngày càng phát triển. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp nhân viên mới có nguồn cảm hứng làm việc hơn. Tạo điều kiện cho công ty giữ chân được nhiều nhân tài hơn.

Đào tạo nhân viên hiệu quả
Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả thì sẽ phát huy tối đa khả năng của họ

Tiêu chí xây dựng quy trình hướng dẫn đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Để xây dựng quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả doanh nghiệp cần dựa vào một số tiêu chí. Những tiêu chí này sẽ đánh giá xem quy trình của bạn có thực sự hiệu quả hay không. Cụ thể các tiêu chí như sau:

Định hướng công việc

Khi tuyển dụng, mỗi nhân viên sẽ đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần phải hướng dẫn cho nhân sự mới xác định công việc. Từ đó, họ giúp cho nhân viên tiếp cận và hoàn thành các nội dung đầu tiên của công việc.

Thông qua quá trình này, nhân sự mới sẽ phải tiếp thu một cách nhanh chóng. Sau đó, họ phải dần phát huy được năng lực làm việc của mình. Nếu như điều này được làm tốt thì chi phí và thời gian đào tạo sẽ giảm xuống đáng kể.

Môi trường làm việc

Xây dựng môi trường làm việc văn hóa thân thiện là tiêu chí để đào tạo nhân viên mới. Theo đó, mỗi người khi đến làm việc cần nắm bắt được văn hóa, lịch sử của công ty. Khi đó, họ mới có thể hòa nhập được với môi trường làm việc ở đó.

Việc giới thiệu nhân viên mới với mọi người là việc làm hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp cho nhân viên mới có tâm lý thoải mái hơn khi làm việc. Nó cũng góp phần làm cho mối đoàn kết của công ty được nâng cao hơn. Từ đó, năng suất làm việc của công ty sẽ tăng lên.

Môi trường làm việc thân thiện
Xây dựng môi trường làm việc văn hóa thân thiện là tiêu chí để đào tạo nhân viên mới

Hỗ trợ tối đa cho nhân sự mới

Hỗ trợ tối đa cho nhân viên mới trong ngày đầu tiên là tiêu chí hết sức quan trọng. Nó là cách đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả các doanh nghiệp thường làm. Doanh nghiệp cần cung cấp các dụng cụ cần thiết cho công việc của nhân sự mới.

Hơn nữa, bạn cũng có thể giúp cho nhân sự mới nắm bắt các kỹ năng làm việc. Nó sẽ giúp họ cảm thấy thích thú muốn ở lại công ty làm việc lâu dài. Từ đó, năng suất  làm việc và doanh số công ty sẽ tăng lên.

Tiết kiệm chi phí thời gian

Một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu là tiết kiệm thời gian cho người quản lý. Khi xây dựng quy trình đào tạo nhân sự, bạn phải chú ý tới tiêu chí quan trọng này. Theo đó, người quản lý sẽ định hướng và đào tạo nhân viên ngay từ đầu. Sau đó, họ chỉ hỗ trợ và giúp đỡ khi cần thiết trong suốt quá trình đào tạo.

Quy trình đào tạo nhân viên chỉ với 4 bước cơ bản hiệu quả

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp áp dụng các quy trình đào tạo nhân sự khác nhau. Mỗi quy trình có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là quy trình đào tạo nhân sự với 4 bước cơ bản hiệu quả:

Chuẩn bị môi trường đào tạo

Công tác chuẩn bị luôn đóng vai trò quan trọng giúp mọi việc trở nên thuận lợi hơn. Khi chọn được nhân viên mới, bộ phận nhân sự cần thông báo tới phòng ban. Điều này để giúp cho phòng ban có sự chuẩn bị chu đáo cho nhân viên mới.

Một số công việc cần chuẩn bị như: Nơi làm việc, máy tính, điện thoại, văn phòng phẩm… Đặc biệt, phòng ban cần chuẩn bị kế hoạch để đào tạo nhân viên kinh doanh cụ thể rõ ràng. Nó cũng sẽ là cơ sở để đánh giá năng lực làm việc của mỗi nhân viên.

Onboarding

Sau khi chuẩn bị môi trường làm việc, bạn cũng nên chuẩn bị cho sự chào đón nhân viên mới. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà tiến hành onboarding với nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như;

        Tổ chức cho tất cả các nhân viên mới một buổi chào đón. Điều này sẽ giúp các nhân viên mới và cũ tìm hiểu và có cơ hội làm quen.

         Sắp xếp cho người hướng dẫn ngay  từ đầu để nhân viên mới không thấy bỡ ngỡ.

         Giới thiệu về vị trí làm việc, cơ cấu chức năng của các phòng ban, văn hóa làm việc của công ty…

Onboarding
Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà tiến hành onboarding với nhiều hình thức khác nhau

Đào tạo chuyên môn

Đào tạo chuyên môn là một trong những nguyên tắc đào tạo nhân viên mới. Các nhân sự mới sẽ được dạy các kỹ năng khác nhau thuộc về chuyên môn của họ. Hơn nữa, họ cũng được dạy về cách phối hợp hiệp đồng làm việc với các bộ phận khác. Điều này sẽ giúp xây dựng tác phong, lề lối làm việc khoa học hiệu quả cho nhân viên.

Một số kiến thức cần thiết cho nhân viên mới như sau:

        Tổng quan về sản phẩm của công ty, thị trường, dịch vụ và ngành nghề liên quan. Cách phân tích đánh giá thị trường, tiềm năng khách hàng…

        Những kiến thức cơ bản cho nhân viên mới về vị trí công việc của mình. Bạn cũng cần cung cấp về chức năng của các bộ phận liên quan để phối hợp làm việc.

        Các kiến thức về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm,  kỹ năng thuyết phục khách hàng…

Đào tạo nhân viên về kỹ năng
Các nhân sự mới sẽ được dạy các kỹ năng khác nhau thuộc về chuyên môn của họ

Đánh giá hiệu quả các hình thức đào tạo nhân viên

Sau khi kết thúc khoảng thời gian đào tạo, bạn cần có cuộc đánh giá về hiệu quả của nó. Nhà quản lý có thể nói chuyện cởi mở với nhân viên một buổi. Hãy trao đổi đóng góp ý kiến và lắng nghe nhân viên trao đổi thẳng thắn.

Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp công ty đánh giá chính xác nhân viên của mình. Từ đó, họ xây dựng hướng phát triển cho nhân viên phù hợp với nguyện vọng. Hơn nữa, bước này giúp cho quy trình đào tạo nhân viên của công ty hoàn thiện hơn.

Nhiều người cho rằng bước này không thực sự quan trọng nên thường bỏ qua. Tuy nhiên, đó là sai lầm cơ bản của các nhà quản lý. Nếu như không có bước đánh giá rút kinh nghiệm thì quy trình đào tạo sẽ không bao giờ hoàn thiện.

Một số lưu ý khi triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên mới

Khi triển khai kế hoạch đào tạo nhân sự mới, các công ty thường gặp những khó khăn nhất định. Để triển khai kế hoạch hiệu quả không phải điều ai cũng có thể làm. Vậy, các nhà quản lý cần phải chú ý tới một số điểm sau:

        Để nhân viên mới thoải mái trong ngày đầu làm việc, họ cần biết một số điều về công ty. Đây là điều các nhà quản lý phải lưu tâm ngay cả khi đào tạo nhân viên phục vụ.

        Cần tạo ra ấn tượng cho nhân viên mới về công ty để có sự tác động tích cực nhất.

        Các quy định, chế độ chính sách của công ty để nhân viên nắm và thực hiện.

        Những thiết bị, dụng cụ hỗ trợ nhân viên hoàn thành công việc của mình.

        Người hướng dẫn có thể mang đến điều gì ngày từ đầu cho nhân viên? Cần làm gì để tạo mối gắn kết giữa công ty và nhân viên mới như thế nào?

Triển khai luật công ty
Để nhân viên mới thoải mái trong ngày đầu làm việc, họ cần biết một số điều cơ bản về công ty

Tóm lại, quy trình đào tạo nhân viên mới có vai trò hết sức quan trọng. Nó góp phần to lớn vào sự thành công của doanh nghiệp. Với những thông tin trên của GMarks Vietnam, hy vọng nó sẽ cung cấp nhiều kiến thức cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
gmarkscorp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN