Quy trình tuyển dụng nhân sự tối ưu để có được nhân sự tài năng

Quy trình tuyển dụng tối ưu là một trong những yếu tố tạo nên thành công của công ty. Chính vì vậy, nhiều nhà lãnh đạo luôn rất chú trọng vấn đề này. Vậy, quy trình như thế nào là tối ưu để tuyển chọn được nhân sự tài năng? Cùng với GMarks Vietnam tìm hiểu vấn đề này ngay dưới bài viết sau.

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Khái niệm về quy trình tuyển dụng nhân sự được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Nó là quá trình lựa chọn ra những ứng viên có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Quy trình này giúp sàng lọc được người tài mà công ty đang cần.

Chính vì vậy, nó có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới sự thành bại của công ty. Đây cũng chính là lý do nhiều doanh nghiệp lớn luôn xây dựng quy trình để tuyển dụng khắt khe. Từ đó, họ có thể lọc ra được người tài giỏi và phù hợp nhất với vị trí cần tuyển. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước trong quy trình dùng để tuyển dụng nhân sự.

quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Tuyển dụng nhân sự là quá trình lựa chọn ra những ứng viên có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc

Quy trình tuyển dụng nhân viên tối ưu, hiệu quả

Để có được nhân sự tài giỏi bạn phải có quy trình để tuyển dụng khắt khe và hiệu quả. Vậy, quy trình đó gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu các bước tuyển dụng tối ưu nhất của GMarks Vietnam nhé!

Bước 1: Cần xác định được nhu cầu tuyển dụng

Đây chính là bước đầu tiên mà tất cả các doanh nghiệp áp dụng khi tuyển dụng nhân sự. Nhà tuyển dụng cần xác định rõ được nhu cầu tuyển dụng của mình hiện tại. Điều này được thực hiện bằng cách đặt ra những câu hỏi cụ thể như sau:

        Những vị trí nào trong công ty còn thiếu hụt nhân viên cần thiết phải bổ sung?

        Số lượng cần tuyển của các bộ phận là bao nhiêu người?

        Thời gian để hoàn thành quy trình tuyển dụng nhân sự tại công ty là bao lâu?

        Những yêu cầu cần đặt ra cho vị trí tuyển dụng đó là gì?

Đó là những câu hỏi thường đặt ra khi tuyển dụng nhân sự tại nhiều công ty hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào quy mô doanh nghiệp để nhà tuyển dụng có cách xác định khác. Cụ thể như:

        Với những doanh nghiệp lớn: Trong biên chế của họ có riêng một bộ phận nhân sự phụ trách. Do vậy, tất cả các quy trình tuyển dụng đều do bộ phận này đảm nhiệm. Các phòng ban muốn tuyển dụng thì sẽ gửi yêu cầu cho bộ phận này. Nếu như có nhiều phòng ban cần tuyển dụng thì bộ phận này sẽ đề xuất với lãnh đạo về kế hoạch tuyển dụng.

        Với các công  ty nhỏ: Họ không có bộ phận nhân sự riêng. Khi đó mỗi phòng ban tự tiến hành tuyển dụng sau khi giám đốc phê duyệt kế hoạch.

Xác định rõ nhu cầu tuyển dụng
Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu tuyển dụng

Bước 2: Đăng tin thông báo quy trình tuyển dụng của công ty

Sau khi xác định xong nhu cầu tuyển dụng, bạn cần đăng tin thông báo về tuyển dụng nhân sự. Trong thông báo đăng tuyển sẽ mô tả đầy đủ các thông tin cần thiết. Cụ thể là: Vị trí tuyển, mô tả công việc, yêu cầu công việc, mức lương, chế độ ưu đãi…

Với sự phát triển của CNTT, việc đăng tin thông báo thực hiện rất dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn đăng trên Website hoặc mạng xã hội: Facebook,  Zalo… Mỗi cách làm có ưu nhược điểm khác nhau.

Ví dụ như, nếu đăng trên mạng xã hội thì quy trình đăng tuyển đơn giản. Lượng người tiếp cận được thông tin nhiều và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể gặp phải spam hoặc sự đề phòng không tin tưởng của người dùng.

Nếu chọn đăng trên web, các thông tin của nhà tuyển dụng sẽ có tính xác thực hơn. Nguồn ứng viên tiếp cận có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều nhà tuyển dụng chuyên nghiệp khác.

Đăng thông tin tuyển dụng
Sau khi xác định xong nhu cầu tuyển dụng, bạn cần đăng tin thông báo về tuyển dụng nhân sự

Bước 3: Nhận và chọn lọc hồ sơ tuyển dụng

Sau khi đăng thông báo tuyển dụng, bạn sẽ nhận được các hồ sơ ứng tuyển gửi về. Tiếp theo cần chọn lựa và sàng lọc ra những bộ hồ sơ phù hợp để mời phỏng vấn. Thông thường công việc chọn lựa do bộ phận nhân sự hoặc bộ phận cần tuyển dụng làm.

Tuy nhiên, yêu cầu đối với bước này chính là sự công bằng và minh bạch. Mỗi hồ sơ cần được đánh giá khách quan theo các tiêu chí cụ thể nhà tuyển dụng đặt ra. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng không bỏ sót những tài năng có chất lượng.

Tùy vào số lượng cần tuyển đề chọn lọc ra số lượng hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, số lượng này phải lớn hơn số lượng cần tuyển nhiều lần để tiền hành bước tiếp theo. Đó chính là tiến hành phỏng vấn ứng viên.

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn

Nhà tuyển dụng đã chọn ra những bộ hồ sơ phù hợp với yêu cầu công việc. Tiếp theo họ sẽ gửi thư mời phỏng vấn đến những ứng viên đó. Công việc phỏng vấn có thể được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Tùy vào yêu cầu của từng công ty để xác định sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự.

Quá trình phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các câu hỏi cho ứng viên trả lời. Điều này nhằm kiểm tra đánh giá năng lực và trình độ của họ. Nó có thực sự phù hợp với công việc công ty đang cần tuyển hay không. Hơn nữa, nhà tuyển dụng cũng có thể tạo ra tình huống để ứng viên xử lý.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng nên kiểm tra về kỹ năng mềm của ứng viên. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng rất chú trọng kỹ năng mềm của ứng  viên. Điều này giúp họ xác định được liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty không.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng nên thông báo về các quy định, chế độ làm việc, lương thưởng… Điều cuối cùng trong cuộc phỏng vấn chính là thông báo về thời gian nhận được kết quả phỏng vấn.

Kiểm tra kỹ năng phần mềm nhân sự
Các nhà tuyển dụng cũng nên kiểm tra về kỹ năng mềm của ứng viên

Bước 5: Giai đoạn thử việc

Những bạn sau khi đã vượt qua được vòng phỏng vấn sẽ bước vào giai đoạn thử việc. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ chọn số lượng thử việc lớn hơn số lượng cần tuyển. Họ sẽ nhận được thư mời thử việc của công ty và thông báo thời gian thử việc.

Thử việc chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong sơ đồ quy trình tuyển dụng.  Nó giúp cho nhà tuyển dụng chọn được nhân sự thích hợp nhất. Đặc biệt, thử việc giúp cho công ty không phải mất chi phí và thời gian tuyển dụng lại từ đầu.

Trong thời gian thử việc, các ứng viên làm việc trong môi trường thực tế của công ty. Đây là cơ hội để họ thể hiện trình độ chuyên môn và năng lực của bản thân mình. Hơn nữa, thông qua đó doanh nghiệp đánh giá được ứng viên có phù hợp với công ty hay không. Từ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là có lựa tuyển dụng hay không?

Bước 6: Quyết định tiến hành tuyển dụng nhân sự

Đây chính là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân sự tại các công ty. Ứng viên vượt qua được giai đoạn thử việc sẽ được nhận chính thức vào công ty. Trong số các ứng viên thử việc, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn một hoặc một số nhân viên. Họ sẽ chính thức trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động. Trong đó, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp những thông tin, chế độ, nghĩa vụ và quyền lợi của nhân viên. Cuối cùng, các bộ phận tuyển dụng sẽ họp và đánh giá kết quả của quá trình  tuyển dụng. Họ sẽ đánh giá những điểm mạnh yếu trong khi tuyển dụng, những bài học kinh nghiệm… Điều này giúp cho quá trình tuyển dụng lần sau được thực hiện tốt hơn.

Quy trình tuyển dụng thành công
Ứng viên lọt qua được giai đoạn thử việc sẽ được nhận chính thức vào công ty

Trên đây là toàn bộ quy trình tuyển dụng nhân sự tối ưu hiệu quả do GMarks Vietnam cung cấp. Tất cả quy trình này đều đã cho thấy hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp khác nhau. Hy vọng nó cũng có thể thực hiện hiệu quả tại doanh nghiệp của bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
gmarkscorp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN