5 bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu sáng tạo và khác biệt

Nhận diện thương hiệu ( Brand Identity) là các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện nhằm tạo ra vị trí riêng trên thị trường và trong suy nghĩ của khách hàng. Nó liên quan chặt chẽ tới các giá trị cốt lõi và sứ mệnh của doanh nghiệp. Vậy để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu nhất quán các doanh nghiệp phải trải qua những bước nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu toàn diện.

Giới thiệu về bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là một tập hợp các thành phần mà thương hiệu sử dụng nhằm giới thiệu tới khách hàng như: logo, slogan, đồng phục, thư mời, brochure, catalogue, nhãn mác, tờ rơi, profile,… Hiểu một cách đơn giản nhất, thì đó bao gồm tất cả những gì xoay quanh thương hiệu mà khách hàng có thể nhìn và nghe thấy.

Bộ nhận diện thương hiệu phải nói lên được cá tính, hướng đi của công ty thông qua hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc và cách thức truyền thông. Mục đích của bộ nhận diện thương hiệu chính là tạo nên sự khác biệt, sáng tạo và dễ nhận biết nhằm tác động đến khách hàng và khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. 

hận diện thương hiệu là hoạt động để doanh nghiệp tạo vị trí trên thị trường và trong suy nghĩ của khách hàng
Nhận diện thương hiệu là hoạt động để doanh nghiệp tạo vị trí trên thị trường và trong suy nghĩ của khách hàng

Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp khách hàng thấy được tất cả những thông tin về công ty. Từ phong cách, kiểu chữ, màu sắc cho đến hình ảnh, văn bản, giai điệu và cảm xúc của thương hiệu.

Các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu 

Để xây dựng được một bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi quan trọng sau: 

 • Tên thương hiệu có đúng không? 
 • Thương hiệu dùng ở đây có sao không? 
 • Những hình ảnh có liên quan đến thương hiệu và dòng sản phẩm là gì? 
 • Cách đặt và dùng logo của công ty như thế nào?
 • Nội bộ được phép nói gì về thương hiệu? 
 • Chiến thuật tiếp thị phổ biến nhất là gì?
 • Những chiến thuật tiếp thị không nên được sử dụng?

Sau khi trả lời được những câu hỏi hãy tiến hành xây dựng bộ nhận diện thương hiệu theo 6 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích thương hiệu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược marketing nhận diện thương hiệu. Người ta cần phải nghiên cứu và phân tích thương hiệu, đối thủ và khách hàng. Nhằm tìm ra những ý tưởng để đạt được mục đích mà doanh nghiệp đặt ra ban đầu.

=>> Xem thêm : Chiến Lược Thương Hiệu – Con Đường Tạo Lập Giá Trị Thương Hiệu

Nghiên cứu và phân tích thương hiệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất
Nghiên cứu và phân tích thương hiệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất

Trước khi bắt đầu vào việc nghiên cứu và phân tích, mỗi thương hiệu phải thống nhất được những thông tin về thị trường, khách hàng, sản phẩm và phương châm hoạt động. Hàng loạt câu hỏi sẽ được đặt ra để thống nhất được đặc trưng của thương hiệu. Đây sẽ là giá trị cốt lõi định hướng cho tất cả hoạt động trở về sau. 

Bước 2: Lên ý tưởng xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Dựa trên những thông tin ở bước 1, đội ngũ thiết kế sẽ đưa ra những ý tưởng phù hợp nhất. Thông thường sẽ có ít nhất 3 concept khác nhau. Nhưng phải đảm bảo mọi thông điệp của thương hiệu có thể tiếp cận đến khách hàng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Cuối cùng, nội bộ thương hiệu sẽ lựa chọn một concept duy nhất và tiến hành thiết kế.

Bước 3: Tiến hành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Đây là giai đoạn mà ý tưởng của bộ nhận diện thương hiệu sẽ được hiện thực hóa. Theo quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu thì tất cả mẫu thiết kế phải đảm bảo sự liên quan với nhau. Từ các yếu tố như cách sử dụng logo; mô tả bằng hình tượng; màu sắc của thương hiệu; kiểu chữ và cách trình bày chữ; các quy cách về bảng hiệu; định dạng truyền thông; nghệ thuật hình ảnh và phong cách đồ họa….

Thiết kế nhận diện thương hiệu phải có sự đồng bộ với nhau
Thiết kế nhận diện thương hiệu phải có sự đồng bộ với nhau

Bước 4: Bảo hộ thương hiệu

Một thiết kế nhận diện thương hiệu sau khi hoàn thành, các doanh nghiệp có thể ứng dụng ngay. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn với các thương hiệu cùng lĩnh vực hoặc vi phạm bản quyền. Các doanh nghiệp nên thực hiện bảo hộ thương hiệu để có thể độc quyền sở hữu thương hiệu.

Bảo hộ thương hiệu là bước khởi đầu quan trọng khi lần đầu xuất hiện trên thị trường
Bảo hộ thương hiệu là bước khởi đầu quan trọng khi lần đầu xuất hiện trên thị trường

Bước 5: Ứng dụng và lên kế hoạch cho tương lai

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu. Doanh nghiệp sẽ được toàn quyền sử dụng các mẫu thiết kế đó và không sợ các tranh chấp về bản quyền. Tuy nhiên để xây dựng nhận diện thương hiệu trong tương lai và không đi quá xa giá trị cốt lõi ban đầu. Các doanh nghiệp cần phải đặt ra một kế hoạch cam kết với sự nhất quán trong tương lai. Tránh nguy cơ trở lại cách làm cũ và dần mất đi bản sắc thương hiệu. Dưới đây là một số điều cần lưu ý giúp doanh nghiệp lên chiến lược marketing nhận diện thương hiệu lâu dài: 

 • Đặt ra lịch cập nhật hằng năm. 
 • Đặt ra lịch trình cập nhật hằng năm đối với các tài liệu thiết kế. 
 • Kiểm soát định kỳ các nội dung liên quan đến thương hiệu 2 lần mỗi năm. Bên cạnh đó bộ phận sáng tạo và thiết kế phải luôn theo dõi đúng tiến độ.

GMarks Vietnam – Giải pháp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu khác biệt và sáng tạo

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ đơn thuần là những mẫu thiết kế, hình ảnh mà còn là tổ hợp của các giá trị, thông điệp và cảm xúc mà doanh nghiệp muốn xây dựng trong lòng khách hàng. Nhằm giúp các doanh nghiệp tìm ra giải pháp tăng nhận diện thương hiệu chạm đến cảm xúc của khách hàng, GMarks Vietnam hiện cung cấp bộ tài liệu quản trị thương hiệu S.I.F cho các doanh nghiệp. Đây là gói giải pháp được nâng cấp từ bộ nhận diện diện thương hiệu C.I.P.

CIP (Corperate – Identity – Program) là gói giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp sáng tạo hệ thống nhận diện thương hiệu đồng bộ và nhất quán nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu tại mọi điểm tiếp xúc. 

SIF (Strategy – Identity – Field cases, còn được gọi là CIP+) là giải pháp do GMarks Vietnam nghiên cứu và phát triển độc quyền từ gói C.I.P hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc khảo sát và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với màu sắc và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. 

=>> Xem thêm : Xây Dựng Mô Hình Kinh Doanh

Bộ tài liệu quản trị thương hiệu S.I.F là gói giải pháp được nâng cấp từ bộ nhận diện diện thương hiệu C.I.P
Bộ tài liệu quản trị thương hiệu S.I.F là gói giải pháp được nâng cấp từ bộ nhận diện diện thương hiệu C.I.P

Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn GMarks Vietnam?

 • Hơn 14 năm kinh nghiệm tư vấn xây dựng và phát triển doanh nghiệp cho hơn 400 công ty.
 • Là một trong những đơn vị tiên phong về tư vấn chiến lược, hệ thống tài chính và nguồn nhân lực. Thông qua các mô hình theo chuẩn mực quốc tế, quy trình vận hành thực tiễn mang lại hiệu quả.
 • Cung cấp trọn gói giải pháp về bộ tài liệu quản trị thương hiệu S.I.F.
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tận tâm mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp đột phá.

Với những giải pháp mà GMarks Vietnam mang lại sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu với hệ thống hình ảnh nhất quán, chuyên nghiệp và tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Hãy liên hệ với GMarks Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn tại website gmarkscorp.com.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
GMARKS VIETNAM
Hotline : +84 903 997 656
Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Vương Thanh Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN