TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC CÔNG TY LÀ GÌ? VÀ THỰC HIỆN THẾ NÀO?

Hiện nay hình thức tư vấn chiến lược công ty mặc dù đã phổ biến ở thị trường quốc tế thế nhưng vẫn còn khá mới mẻ với thị trường Việt Nam. Vì vậy có rất nhiều đơn vị vẫn còn mơ hồ với khái niệm này và cần phải tìm hiểu để có được những chiến lược mới cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy thông tin bài viết được chia sẻ dưới đây chúng tôi xin được cung cấp cùng bạn những kiến thức quan trọng đối với việc tư vấn về chiến lược cho công ty. Hãy cùng tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Tư vấn chiến lược công ty và những vấn đề liên quan

1. Tìm hiểu tư vấn chiến lược công ty là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tư vấn chiến lược công ty là gì? Theo Micheal Porter thì Chiến lược chính là xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững. Và những người thực hiện tư vấn chiến lược cần là người với trình độ chuyên môn cao, am hiểu về thị trường, có nhiều kiến thức đối với vấn đề này, cũng như có tầm nhìn chiến lược và tính hệ thống.

Tư vấn chiến lược công ty là một phần không thể thiếu trong công ty

Lúc này thì dịch vụ tư vấn sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành nhằm đưa ra những định hướng chiến lược tận dụng thế mạnh của doanh nghiệp, kết hợp với thông tin từ môi trường kinh doanh và đối thủ cạnh tranh. Họ chính là người đứng bên ngoài với kiến thức sâu rộng giúp quan sát tốt được toàn bộ nội dung đang diễn ra về thị trường kinh doanh cũng như giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Theo đó thì việc tư vấn chiến lược công ty sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về định hướng phát triển của mình. Đồng thời cũng học được cách để tiếp cận cũng như là giải quyết được nhiều rắc rối, sự cố xảy ra trong quá trình điều hành công ty. Họ sẽ tư vấn và đưa ra thật nhiều những đề xuất quan trọng giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp suôn sẻ và thành công hơn.

2. Tư vấn chiến lược có tự bao giờ?

Sau khi đã biết tư vấn chiến lược là gì chúng ta hãy cùng xem thử hình thức này có từ bao giờ. Và từ thuở sơ khai loài người của chúng ta cũng đã biết trao đổi thông tin để thu về lợi nhuận. Thế nhưng với dịch vụ tư vấn chiến lược cho công ty thì được ra đời vào đầu thế kỉ XX và được thành lập đầu tiên bởi giảng viên đại học Chicago với công ty “Mách bảo kế toán và kỹ thuật”.

Tư vấn chiến lược là gì và trả lời như thế nào?

Ban đầu đây là dịch vụ tương tự như tư vấn và dần dần phát triển dịch vụ để “Điều tra tổng thể” cũng như thuê về nhiều kỹ sư, người có trình độ cao, giàu kinh nghiệm để trở thành nhà phân thích. Và thông qua đó những người này sẽ đáp ứng những vấn đề liên quan đến “mục tiêu”, “chiến lược”, “nhân sự” và cả “phương tiện” của các đơn vị kinh doanh.

Và cuối thập kỷ 50 thì một loạt những công ty tư vấn chiến lược xuất hiện và đã dần tập trung vào cách thức họa động sáng tạo. Họ cung cấp cho doanh nghiệp, công ty nhiều ý tưởng xuất sắc và ngày càng hoạt động mạnh mẽ hơn.

3. Tư vấn chiến lược công ty tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì dịch vụ tư vấn chiến lược công ty xuất hiện là ngành kinh doanh có tiềm năng. Chúng ta có thể thấy rõ thông qua những ví dụ điển hình từ những thương hiệu lớn hư là Biti’s, Cà phê Trung Nguyên hay là Vinamilk… Họ đã thực hiện hình thức tư vấn chiến lược từ đó mang đến sự thành công và lớn mạnh như hiện nay.

Tư vấn chiến lược công ty tốt nhất

Đối với các công ty doanh nghiệp thông qua hình thức tư vấn chiến lược công ty sẽ giúp biết được chiến lược kinh doanh hiệu quả và nhiều chính sách quan trọng liên quan khác. Bởi vì lúc này được đào tạo bởi những người có nhiều kinh nghiệm trên thương trường và cả các chuyên gia được đào tạo với kiến thức chuyên môn cao.

Tổng hợp từ Gmarks Vietnam thông qua website http://gmarkscorp.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN